Sơn La: Lễ xuất hành xuất khẩu sản phẩm thanh long sang thị trường Italia

Quyền Trung
Ngày 21/6, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ xuất hành xuất khẩu sản phẩm thanh long sang thị trường Italia, niên vụ 2024.

Theo đó, 5 tấn thanh long ruột đỏ của HTX Nông nghiệp Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha và 27 hộ dân ở các xã Chiềng Pha, Phổng Lái được xuất khẩu theo đường chính ngạch thông qua HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn và Công ty TNHH thực phẩm hữu cơ Hà Nội.

222222

Huyện Thuận Châu là nơi có diện tích trồng nhiều thanh long ruột đỏ nhiều nhất của tỉnh Sơn La. 

Cây thanh long ruột đỏ được đưa vào trồng tại huyện Thuận Châu từ năm 2010 trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh mã số KN-01-2020. Năm 2018, huyện Thuận Châu đã xây dựng chuỗi cho sản phẩm thanh long ruột đỏ và liên kết với HTX Ngọc Hoàng cung ứng giống, hướng dẫn nhân dân kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản phẩm.

11111

 Đoàn xe chở Thanh Long trong Lễ xuất hành xuất khẩu

Thanh long ruột đỏ hiện là 1 trong 8 chuỗi liên kết sản xuất về phát triển cây ăn quả bền vững của huyện Thuận Châu. Đến nay, toàn huyện có 50 ha thanh long ruột đỏ, trong đó có 44 ha được liên kết theo chuỗi, tập trung chủ yếu tại các xã Chiềng Pha, Phổng Lái, Phổng Lăng, Mường É. Năm 2024, sản lượng thanh long thu hoạch ước đạt trên 500 tấn, giá bán bình quân từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Huyện phấn đấu xuất khẩu 60 tấn thanh long ruột đỏ theo đường chính ngạch sang thị trường các nước: Anh, Pháp, Nga, Italia, một số nước Trung Đông và thị trường EU.

1

 Lễ xuất hành xuất khẩu sản phẩm thanh long ruột đỏ sang thị trường Italia.

Việc xuất khẩu thành công quả thanh long ruột đỏ theo đường chính ngạch là tín hiệu đáng mừng đối với nông dân huyện Thuận Châu, tạo đầu ra ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm, hướng phát triển bền vững cho cây trồng này, đồng thời, góp phần đạt mục tiêu giá trị xuất khẩu của huyện đề ra năm 2024 là 325 tỷ đồng.

QT