Ghi nhận ở các địa phương
Quảng Yên là địa phương có nhiều công trình văn hóa, lễ hội truyền thống lâu đời. Hàng năm, sau tết, trên địa bàn thị xã có rất nhiều lễ hội, thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia. Để nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe, ngay từ đầu năm 2025, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thị xã đã ban hành kế hoạch nhấn mạnh nhiệm vụ đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân. Ông Vũ Hồng Gương, Trưởng phòng Y tế, TX Quảng Yên cho biết: Trên cơ sở kế hoạch xây dựng, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và nhân dân. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông.
Chị Nguyễn Thị Thu Thương, chủ cơ sở sản xuất ruốc tép chưng thịt Long Thương (TX Quảng Yên) chia sẻ: Qua tuyên truyền của cơ quan chức năng, người dân nâng cao nhận thức trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. So với cùng kỳ năm ngoái, dịp Tết năm nay, mặc dù nhu cầu sản phẩm tăng cao, song không vì thế mà chạy theo lợi nhuận trước mắt, làm “tắt”, làm “ẩu”. Cơ sở luôn xác định chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ tốt nhất nhu cầu của các “thượng đế”. Để đảm bảo ATTP, ngay từ đầu vào, cơ sở tìm hiểu, lựa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo, trong quá trình sản xuất tuân thủ gắt gao quy định, thực hiện đúng quy trình một chiều, yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm vệ sinh ATTP. Hiện tại cơ sở đang sản xuất các sản phẩm mắm tép chưng thịt, ruốc tép chưng thịt, ruốc bề bề, ruốc hà sú, heo khô cháy tỏi, gà khô lá chanh, trong đó có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, các sản phẩm còn lại là sản phẩm mới, đã hoàn thiện quy chuẩn về ATTP theo quy định.
Còn tại Uông Bí, nơi đây có Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, cùng nhiều điểm du lịch văn hóa tâm linh khác thu hút hàng trăm nghìn du khách về tham quan, chiêm bái, nghỉ dưỡng mỗi dịp đầu xuân. Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe, trên cơ sở kế hoạch xây dựng, UBND thành phố giao rõ người, rõ việc cho các ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP. Vào đầu mùa hội, các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều hoạt động kiểm soát đảm bảo ATTP: Tổ chức hội nghị tập huấn ATTP; rà soát hồ sơ thủ tục pháp lý và hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện hồ sơ pháp lý; tổ chức các tổ công tác thường xuyên thường trực để tiến hành kiểm tra, giám sát trong khu vực lễ hội gồm các cơ quan công an, đội quản lý thị trường, phòng Y tế; xử lý nghiêm các vi phạm nếu có...
Theo đó, ngày 08/01/2025, Phòng Y tế thành phố chủ động tham mưu và phối hợp với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, UBND phường Phương Đông, Vàng Danh và xã Thượng Yên Công tổ chức lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATTP cho 240 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua buổi tập huấn đã yêu cầu các cơ sở rà soát về TTHC, hoàn thiện các thủ tục còn thiếu, trang thiết bị.... để sẵn sàng đi vào hoạt động phục vụ du khách khi đến tham quan danh thắng Yên Tử.
Từ ngày 13/1/2025, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố triển khai đợt kiểm tra liên ngành, tập trung tại các chợ đầu mối, các nhà hàng tại khu vực Yên Tử, nơi tập trung đông người, cơ sở sản xuất kinh doanh rượu..., qua kiểm tra Đoàn nhắc nhở 2 cơ sở; Đội quản lý thị trường số 6 kiểm tra, xử lý 22 trường hợp, phạt vi phạm trên 85 triệu đồng, công an thành phố xử phạt 1 vụ vi phạm. Ngoài ra, thành phố cũng chú trọng đến công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Qua các buổi kiểm tra và lấy mẫu thực tế tại cơ sở, 100% mẫu xét nghiệm nhanh đều đạt tiêu chuẩn.
Đón Tết, vui xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe
Quảng Ninh là tỉnh biên giới có nhiều cửa khẩu, địa hình miền núi phức tạp, chia cắt gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát. Hoạt động buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng tiềm ẩn phức tạp, khó kiểm soát. Trong dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng về thực phẩm tăng cao, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để buôn bán, vận chuyển các loại thực phẩm nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.
Toàn tỉnh hiện có 52.584 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (đáp ứng 60% nhu cầu thực phẩm trên địa bàn), phần lớn cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, cá thể hộ gia đình. Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp từ trong tỉnh, ngoài tỉnh và thực phẩm nhập khẩu; một số bộ phận người dân còn mua, bán và sử dụng thực phẩm theo thói quen, thực phẩm không nguồn gốc, xuất xứ; cùng với đó, việc phát triển mạnh thương mại điện tử cũng là thách thức đối với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn...
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Nhận diện rõ khó khăn, hạn chế đó, tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát, đảm bảo ATTP. Ngay cuối năm 2024, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã ban hành kế hoạch đảm bảo ATTP dịp Tết Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025. Đồng thời, UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh về ATTP tiến hành kiểm tra tại 13/13 địa phương. 100% các sở,ban, ngành thành viên BCĐLNATTP tỉnh, BCĐLNATTP cấp huyện, cấp xã đã xây dựng kế hoạch triển khai, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025.
Công tác tuyên truyền được các cơ quan, địa phương phối hợp triển khai tích cực, rộng khắp trên địa bàn tỉnh đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức về trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm ATTP. Nâng cao kiến thức của người tiêu dùng trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn. Các sở, ngành, địa phương phối hợp tích cực với Trung tâm truyền thông tỉnh, cơ quan báo chí dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng tuyên truyền về ATTP. Tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp trên truyền hình, truyền thanh về ATTP, phổ biến các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn liên quan để nâng cao hiệu quả thực thi các nội dung của Luật. Phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, khu phố để tập trung chuyển tải thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025”. Tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, biên phòng, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban ngành, đoàn thể (như MTTQ, Hội chữ thập đỏ, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng tác viên y tế thôn, bản...) với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về vệ sinh ATTP... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo ATTP trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng. Tùy từng địa phương, phong tục, tập quán, địa bàn dân cư triển khai các hình thức truyền thông phù hợp như băng - rôn, khẩu hiệu, triển lãm, hướng dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”. Đặc biệt, có sự tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo ATTP.
Ông Nguyễn Văn Huynh, Trưởng phòng sản xuất, Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Thái Lan (Hạ Long) chia sẻ: Công ty chuyên sản xuất thực phẩm ăn liền (mỳ ăn liền, mỳ lẩu, mỳ xào…). Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP, chú trọng đào tạo nhân sự, nâng cao tay nghề cho cán bộ công nhân viên, đơn vị đã đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại trong sản xuất, đặc biệt đầu tư trang bị thêm 3 máy phát hiện kim loại, đảm bảo cho các sản phẩm khi được cung cấp ra thị trường luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về ATTP, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân.
Ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Dáng Phương (Móng Cái) cho biết: Trong dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng tăng 30% so với thường ngày, nhưng đơn vị luôn xác định xây dựng thương hiệu, phát triển bền vững, không đánh đổi chất lượng để lấy số lượng. Sản phẩm nước mắm của đơn vị được sản xuất hoàn toàn thủ công, 100% không hóa chất. Trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo tuyệt đối điều kiện vệ sinh ATTP, đến nay, sản phẩm được cấp chứng nhận HACCP, đủ điều kiện để xuất khẩu.
Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 (đến ngày 17/01/2025), toàn tỉnh thực hiện 114 buổi nói chuyện với 1.530 người tham dự; tổ chức 2 lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATTP cho 449 người tham dự; phát thanh 1829 lượt, đăng tải 51 tin, bài; treo 234 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; 60 tranh, áp phích; 17.200 tờ rơi, 22 băng đĩa âm; tổ chức 11 lượt tuyên truyền lưu động trên xe loa về nội dung ATTP.
Kết thúc đợt 1 trong chiến dịch kiểm tra ATTP Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 đến ngày 17/01/2025, toàn tỉnh thành lập 198 đoàn kiểm tra (3 đoàn kiểm tra cấp tỉnh, 24 đoàn kiểm tra cấp huyện và 171 đoàn kiểm tra cấp xã) kiểm tra 669 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra phát hiện và xử lý 73 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 911,7 triệu đồng. Tiêu hủy sản phẩm thực phẩm không an toàn, trị giá trên 757 triệu đồng. Trong quá trình kiểm tra, 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đã tiến hành xét nghiệm nhanh 182 mẫu về ATTP (100% đạt) và 06 xét nghiệm định lượng tại CDC.
Triển khai quyết liệt các giải pháp, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được kết quả quan trọng, nổi bật, năm qua vụ ngộ độc và ngộ độc đông người giảm, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người, đặc biệt không có trường hợp tử vong do ngộ độc. Trong dịp Tết Ất Tỵ trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ngày được nâng lên; nhân dân ngày càng thông thái hơn trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn.
Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2025, tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm ATTP theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, phạm vi quản lý. Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường thanh kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh, công khai cơ sở vi phạm; tăng cường phối hợp liên ngành trong quản lý ATTP, nhất là ở các địa phương có nhiều lễ hội đầu xuân; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Đề án bảo đảm ATTP tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…
Thanh Hoa