Cảnh báo: Sản phẩm Kim Ngân Xoang quảng cáo thổi phồng công dụng như thuốc chữa bệnh

Admin
Dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không có tác dụng chữa bệnh và thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng sản phẩm Kim Ngân Xoang đang được quảng cáo tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội và được

Theo tìm hiểu, thì sản phẩm Kim Ngân Xoang, do Công ty TNHH LBQ Việt Nam (Công ty LBQ Việt Nam), có địa chỉ tại Phòng 302, số 141 Hoàng Văn Thái, tổ 72, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, chịu trách nhiệm công bố lưu hành, người đại diện pháp luật của đơn vị này là ông Đào Công Bình. 

Đơn vị sản xuất là Công ty TNHH dược phẩm Smard, có địa chỉ tại thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Mặc dù sản phẩm Kim Ngân Xoang chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 1070, ngày 3/3/2022, và giấy xác nhận quảng cáo số 545, ngày 31/3/2022, trong đó ghi rõ sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng bằng nhiều chiêu trò quảng cáo, họ đã biến công dụng sản phẩm này như thần dược “trị dứt điểm bệnh viêm xoang”, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

z3630442459706_f5cfd0e388b60871cf1aeadd8f836bba
Ảnh cắt từ clip.

Cụ thể, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện tràn lan các thông tin hình ảnh, clip quảng cáo sản phẩm Kim Ngân Xoang. Trong các clip có sử dụng hình ảnh người bệnh tự nhận đã khỏi dứt điểm viêm xoang sau khi dùng sản phẩm, ngoài ra họ còn sử dụng hình ảnh bác sĩ để tung hô sản phẩm này là bài thuốc cổ phương. Tại website có tên “kimnganxoang.online”, còn đăng tải hàng loạt những nội dung thông tin có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật quảng cáo như “uống 1 lộ trình dứt điểm viêm xoang - viêm mũi dị ứng” hay “VTV2 đưa tin bệnh viêm xoang và phương pháp điều trị dứt điểm bằng thuốc Kim Ngân Xoang"...

Thậm chí, website này còn sử dụng hình ảnh chức danh của thạc sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú, các bệnh nhân là công an, bộ đội, nghệ sĩ… chia sẻ những cảm nghĩ của khách hàng để tạo uy tín cho sản phẩm. Đã thế, website này còn có dấu hiệu lách luật quảng cáo, bằng hình thức mô tả chi tiết công dụng các thành phần có trong sản phẩm để dắt dụ, khiến người bệnh khó phân biệt. Đáng nói hơn cả, là hình ảnh diễn viên Thanh Hương, cùng một người đàn ông được giới thiệu là lương y Nguyễn Văn Vượng, ở Tứ Kỳ, Hải Dương, hai người này cùng xuất hiện trong clip dài hơn 4 phút, để quảng cáo tung hô sản phẩm Kim Ngân Xoang là thuốc chữa bệnh xoang.

Trong clip, cô diễn viên này liên tục giới thiệu bài thuốc có thể chữa dứt điểm bệnh xoang: "Đây là bài thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả nhất mà Hương đã từng sử dụng, ai đang bị các triệu chứng đau nhức mũi mặt, chảy nhiều dịch mũi, ngạt mũi, khó thở thì uống 5 đến 7 ngày sẽ đỡ hẳn luôn, đang uống thuốc tây sẽ giảm thuốc tây, và vi-rút tác nhân gây bệnh sẽ bị tiêu diệt đến 90% luôn…".  Còn người đàn ông tự xưng là lương y Nguyễn Văn Vượng thì nói "đúng rồi, bài thuốc của tôi trị bệnh từ căn nguyên, nên chỉ khỏi chứ không đỡ". Màn quảng cáo tung hứng có dấu hiệu thổi phồng công dụng sai sự thật của cặp đôi này, đã khiến cho nhiều bệnh nhân tin tưởng và cái kết là tiền mất, tật mang.

Gần đây, Cục An toàn thực phẩm từng xử lý nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe vì lỗi quảng cáo không đúng quy định, nhưng có thể vì món lợi nhuận kếch xù đến từ những chiêu trò quảng cáo sai sự thật để bẫy người bệnh, nên Công ty LBQ Việt Nam vẫn ngang nhiên vi phạm, thể hiện sự coi thường pháp luật, coi rẻ sức khỏe của người tiêu dùng.

Với những thông tin có dấu hiệu thổi phồng công dụng, đề nghị các cơ quan chức năng, Cục An toàn thực phẩm sớm vào cuộc để thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm. Các Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng cũng cần lên tiếng để có hình thức cảnh báo, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Theo đó, người dân cần cẩn trọng, tìm hiểu thông tin nguồn gốc sản phẩm trước khi xuống tiền, đừng bao giờ tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ, để tự biến mình thành nạn nhân sập bẫy lừa.

Theo DN&TH