Thu hồi hàng nghìn đồ chơi giáo dục trẻ em do nhiễm độc chì

Admin
Mới đây, Bộ Y tế Canada đã đưa ra thông báo thu hồi 4.000 đồ chơi giáo dục dành cho trẻ em. Nguy cơ được xác định là do các sản phẩm này nhiễm chì vượt quá quy định, có thể ảnh hưởng đến sức

Sản phẩm bị thu hồi là bộ đồ chơi Placote My First Words. Sản phẩm được đựng trong hộp carton và kèm theo thẻ carton. Bộ đồ chơi đã được bán ra thị trường trong suốt 6 tháng kể từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022. 

 Tuy nhiên, Bộ Y tế Canada đã phát hiện trong bộ đồ chơi này có lượng chì vượt quá quy định và việc nhập khẩu, quảng cáo hoặc bán đồ chơi có chứa hơn 90 mg/kg lượng chì là bất hợp pháp. Con người tiếp xúc với chì và cadmium có thể dẫn đến một loạt ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm thiếu máu, nôn mửa và tiêu chảy. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tim và hệ thống miễn dịch, trong trường hợp xấu nhất có thể tử vong, trên trang web của Bộ Y tế Canada công bố.

Vì vậy Bộ Y tế Canada đã đưa ra cảnh báo đến tất cả người tiêu dùng ngừng ngay việc sử dụng này, tuy nhiên "người tiêu dùng có thể giữ các thẻ bài chơi đi kèm với sản phẩm vì chúng không gây nguy hiểm”. Đồng thời, cơ quan này cho hay có khoảng 4.000 sản phẩm nhiễm chì đã được bán ở Canada.

do choi tre em

Hình minh họa 

 

Tuy nhiên kể từ ngày 17/11, Canada không ghi nhận trường hợp thương tích hoặc tử vong nào liên quan đến các sản phẩm đồ chơi vừa bị thu hồi.

Theo Bộ Y tế Canada, người tiêu dùng nên tìm mã số PLA1 830096005135 cho sản phẩm tiếng Anh đã bị thu hồi và mã PLA1 830096004220 cho sản phẩm tiếng Pháp có tên Le Dé des Premiers Mots.

Cơ quan chức năng cũng khuyến nghị người tiêu dùng có sản phẩm bị nhiễm chì nên trả lại cho công ty Les Editons Passe-Temps để được hoàn lại toàn bộ số tiền đã mua hoặc nhận thẻ quà tặng.

Mới đây, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ cũng đưa ra thông báo công ty Green Sprouts đã thu hồi khoảng 10.500 bình sữa và cốc dành cho trẻ mới biết đi do lo ngại trẻ bị nhiễm độc chì nếu một phần sản phẩm bị vỡ. Cụ thể, phần đế của những bình sữa và cốc do Green Sprouts sản xuất có thể bong ra và để lộ ra một điểm hàn có chứa chì, gây nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn cho trẻ em. Theo công ty Green Sprouts, điểm hàn có chứa chì được cho là không thể tiếp cận được trong điều kiện sử dụng bình thường, vì vậy phần này không được phòng thí nghiệm an toàn kiểm tra.

Các sản phẩm bị thu hồi có các màu hồng, xanh lá cây, xanh tím than và xanh cô ban, có các kích cỡ 6 và 8 ounce. Sản phẩm có sẵn tại các cửa hàng Buy Buy Baby và Whole Foods, và bán trực tuyến tại Amazon, Buy Buy Baby và Bed Bath & Beyond từ tháng 1/2020 đến tháng 9/2022.

"Chì là chất độc, nếu trẻ nhỏ nuốt phải và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe", Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ đã giải thích. Để tránh nguy cơ trẻ bị ngộ độc chì, Green Sprouts đã quyết định thu hồi các sản phẩm và chịu toàn bộ trách nhiệm, chi phí thu hồi.

Về thu hồi chi tiết, công ty Green Sprouts cho biết: Khoảng 24.292 bình trong kho Green Sprouts (ngoài khoảng 358 bình trong kho của Amazon), khoảng 8.917 bình  được bán ở Mỹ, khoảng 340 bình được bán ở châu Âu, khoảng 144 bình được bán ở Úc và khoảng 1.165 bình được bán ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Người tiêu dùng nên cảnh giác vì sản phẩm có thể có ở Việt Nam qua con đường xách tay hoặc được mua trên các trang bán hàng trực tuyến. 

SHTT