Nhật Bản: Tiếp tục phát hiện thêm 76 ca tử vong nghi liên quan men gạo đỏ Kobayashi

Quyền Trung
(SHTT) - Công ty dược phẩm Kobayashi của Nhật Bản đang mở rộng điều tra khi có thêm 76 trường hợp tử vong có thể liên quan đến việc sử dụng thực phẩm bổ sung men gạo đỏ của hãng.

Bộ Y tế Nhật Bản cho hay có thêm hàng chục trường hợp tử vong có khả năng liên quan đến thực phẩm bổ sung men gạo đỏ (beni koji) của hãng Kobayashi Pharmaceutical, ngoài 5 trường hợp đã được xác nhận trước đó.

Trước đó, Kobayashi cho biết 5 người đã tử vong sau khi dùng thực phẩm bổ sung "beni-koji choleste help" và đã thu hồi sản phẩm này. Nhưng đến ngày 28/6, hãng sửa con số này thành 4, cho biết 1 người trong số đó không sử dụng thực phẩm bổ sung.

Các ca tử vong đều bị suy giảm chức năng thận, 90% ở độ tuổi từ 40 đến 69, trong đó 66% là phụ nữ. Theo công ty, trong số 76 ca tử vong mới, người bệnh con bị ung thư, nhồi máu não, viêm phổi và bóc tách động mạch chủ.

men gao do

Bộ Y tế Nhật Bản thông báo gia đình những người mới qua đời đã liên hệ với Kobayashi và bộ sẽ phân tích sâu hơn.

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Keizo Takemi khẳng định hãng này không báo cáo đầy đủ cho chính phủ.

"Thật vô cùng đáng tiếc. Việc điều tra các trường hợp tử vong không thể được giao cho Kobayashi, và bộ sẽ trực tiếp quản lý", ông Takemi nói với báo chí.

Được biết, Kobayashi bị Bộ Y tế điều tra vào đầu năm nay sau khi có thông tin nhiều người gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến thận sau khi dùng beni kōji, với 289 người nhập viện và hơn 1.600 người đến khám tại các cơ sở y tế (con số tính đến ngày 26/6).

Các báo cáo trước đó cho thấy axit puberulic, hay nấm mốc xanh, cùng hai hợp chất ngoài ý muốn khác, rất có thể là nguyên nhân ảnh hưởng sức khỏe của người dùng. Các chất này xuất hiện trong một lô nguyên liệu gạo men đỏ thô được sản xuất từ tháng 6 đến tháng 8 năm ngoái trong quá trình sản xuất.

Theo báo Manichi, Nhật Bản, sản phẩm "beni-koji choleste-help" (đã bị thu hồi) của Công ty dược phẩm Kobayashi chứa beni-koji (gạo men đỏ) - một loại thực phẩm lên men từ nấm mốc koji có màu đỏ tự nhiên, được sử dụng từ lâu trong ẩm thực và y học cổ truyền ở châu Á. Beni-koji được tạo ra bằng cách nuôi cấy các loại nấm mốc Monascus trên ngũ cốc như gạo.

Tại Việt Nam, ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo về các sản phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Dược phẩm Kobayashi, Nhật Bản có nguy cơ làm tổn thương thận, gồm "Beni-koji choleste-help"; "Naishi-help plus cholesterol"; "Natto-kinase sarasara-tsubu gold" và Kobayashi Naishi Help 30.

"Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin như nêu trên. Trường hợp phát hiện các sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật", Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo.

Trong khi đó tại Đài Loan, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Đài Loan hôm 27-6 thông tin hơn 30 nạn nhân đã đệ đơn kiện công ty con của Kobayashi ở Đài Loan.

Hạ Vân