Lẩu Wang: Những lùm xùm về chất lượng thực phẩm khiến khách hàng hoang mang

Quyền Trung
Mới đây, trên một diễn đàn ẩm thực lớn, bài đăng của một thực khách về trải nghiệm không mong muốn tại chuỗi lẩu buffet Lẩu Wang đã thu hút hàng trăm lượt tương tác. Người này phản ánh đã phát hiện những dấu hiệu bất thường trên thịt bò khi dùng bữa tại quán, đặt nghi vấn về chất lượng thực phẩm.

Thực khách tố cáo “sán” trong thịt bò?

Bài đăng trên Facebook có nội dung: "Đi ăn lẩu thì gặp phải..."Sán". Nay em đi ăn Lẩu Wang thì gặp phải trường hợp này. Mọi người cho em hỏi mấy chấm trắng ở thịt là cái gì vậy ạ? (Nhân viên có giải thích đây là do con bò tiêm vacxin chưa tan hết nên thịt bị như vậy). Quán ở Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy ạ". Đi kèm nội dung là hình ảnh suất ăn với những miếng thịt bò có các đốm trắng li ti, làm dấy lên nghi ngờ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi thắc mắc với nhân viên, khách hàng được giải thích rằng đây là dấu hiệu do bò bị tiêm vắc xin chưa tan hết. Tuy nhiên, lời giải thích này không đủ thuyết phục và càng khiến nhiều người lo ngại.

lau wang attp2

lau wang attp1

lau wang attp

Bài đăng phản ánh của khách hàng tại Lẩu Wang cơ sở Hồ Tùng Mậu

Bên dưới bài viết, hàng trăm bình luận chia sẻ trải nghiệm tương tự khi ăn tại Lẩu Wang. Nhiều người cho rằng chất lượng thực phẩm ở đây từ lâu đã không đảm bảo, thịt có mùi hôi, thực phẩm không tươi, nhưng vẫn thu hút khách nhờ mức giá rẻ. Một số ý kiến còn nhắc lại những lần từng bị đau bụng sau khi ăn tại chuỗi buffet này.

Một số bình luận của khách hàng gây hoang mang:

“Buffet dưới 300.000 đồng thì còn chẳng đủ tiền mua bò ấy, ham rẻ thì nhức cái dạ dày".

“Lẩu Wang bẩn từ xưa rồi, thịt hôi, bò bỏ vô mồm nhai phải nhổ ra luôn".

“Thôi làm ơn dẹp mấy quán đồ rẻ không kiểm soát đi, chỉ khổ sinh viên ăn vào bị ảnh hưởng sức khỏe".

"T chê lẩu Wang nhé. Nhân viên siêu hời hợt, bò thì trong tủ đông 100%, để khách mở tủ lấy thế nào thì lấy, lẩu có đúng 2 loại thịt + xúc xích vớ vẩn. Kem tráng miệng thì toàn đường hoá học ngọt khé cổ. Quán lôi thôi, cụ thể là cơ sở Phùng Khoang".

"Ui có 1 lần mình đi ăn quán này cũng dính nước lẩu có ruồi, báo nhân viên xong mãi không thấy xử lí bọn mình đi về luôn, không nhận được câu xin lỗi. Sau đấy vài hôm thấy bạn mình bảo có gọi để xin lỗi nhưng bảo là do nhân viên quán chuẩn bị nghỉ việc nên làm thế".

"Eo ơi Lẩu Wang trước có chi nhánh ngay Trường kinh công, phải nói là cái nước lẩu nhờ nhợ mùi thịt ôi và không có tí tẹo mùi thơm nào, chưa bao giờ t ăn lẩu mà phải phi ra chợ mua gói lẩu thái lá chanh và sả ớt về chế biến thêm vào cho át mùi hôi thịt, nhân viên cứ bảo thơm bình thường mà chị mà mời ăn thử nhất quyết không ăn, lúc mua gia vị về chế vào nồi lẩu còn làm khó không chỉ chỗ rửa tầng 1 mà phải lên tầng 2 rửa"...

lau wang attp3

lau wang attp4

lau wang attp5

Nhiều thực khách cũng lên tiếng phản ánh về chất lượng thực phẩm tại Lẩu Wang

Đây không phải lần đầu tiên Lẩu Wang bị phản ánh về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Trước đó, trên nhiều hội nhóm review đồ ăn, không ít thực khách đã tố cáo về chất lượng thực phẩm tại đây.

Mối lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt với những quán buffet giá rẻ. Thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vận chuyển số lượng lớn thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thậm chí đã bốc mùi hôi thối. Đa số các trường hợp khi bị bắt, người vận chuyển cũng như chủ hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng như phiếu kiểm định chất lượng. Trong số này, có rất nhiều mặt hàng được sử dụng tại các quán bán buffet giá rẻ.

Theo báo cáo của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hàng nghìn ca ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ xuất phát từ các nhà hàng, quán ăn không đảm bảo vệ sinh.

Ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội cũng cho hay, đầu năm 2025, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã phát hiện và xử lý hàng chục tấn thực phẩm “bẩn”. Để bảo đảm ATTP, sức khỏe của nhân dân, Sở Công Thương TP Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về ATTP với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhất là sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Để tránh rủi ro sức khỏe khi ăn uống bên ngoài, đặc biệt là tại các nhà hàng buffet giá rẻ, thực khách cần lưu ý:

Quan sát thực phẩm trước khi ăn: Nếu thịt có mùi lạ, màu sắc không tự nhiên hoặc xuất hiện đốm trắng, tuyệt đối không sử dụng.

Kiểm tra điều kiện vệ sinh của nhà hàng: Không gian ăn uống, dụng cụ phục vụ và thái độ nhân viên có thể phản ánh phần nào chất lượng thực phẩm.

Ưu tiên các quán có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm: Các nhà hàng có giấy phép và kiểm định chất lượng thường đảm bảo an toàn hơn.

Tránh các loại buffet quá rẻ so với mặt bằng chung: Giá thành quá thấp có thể đồng nghĩa với nguyên liệu kém chất lượng.

PV