Hà Nội: Thanh tra việc quản lý thông tin thuê bao tại 3 doanh nghiệp viễn thông lớn

Quyền Trung
Theo thông tin từ Thanh tra Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội, hiện, đơn vị đang tổ chức thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn.

Hoạt động thanh tra được thực hiện theo văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuối tháng 3/2023, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố để phối hợp chỉ đạo, triển khai thực hiện đợt thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trên toàn quốc từ ngày 5/4 đến 5/6/2023.

anh-165-15-16842487909841214579127 (1)

Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội công bố quyết định thanh tra tại Trung tâm Kinh doanh VNPT - Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo đó, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TT&TT) sẽ tiến hành hoạt động thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đối với 3 nhà mạng lớn bao gồm: Trung tâm Kinh doanh VNPT - Hà Nội chi nhánh của Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 1, Viettel Hà Nội - chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel).

Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội, đơn vị chịu trách nhiệm triển khai hoạt động, sẽ thực hiện thanh tra các doanh nghiệp viễn thông nói trên trong thời kỳ từ 1/10/2022 đến ngày công bố quyết định thanh tra; thời hạn thanh tra trong 15 ngày làm việc kể từ khi công bố quyết định. Đoàn do Phó Chánh thanh tra phụ trách Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn.

cua-hang-viettel-ha-noi-anh-dai-dien

Trong quá trình diễn ra hoạt động thanh tra, Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu các trung tâm, chi nhánh doanh nghiệp viễn thông di động cung cấp dữ liệu về dữ liệu đăng ký sử dụng số lượng SIM điện thoại lớn, có dấu hiệu bất thường, trường hợp các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng từ 50 SIM trở lên, cá nhân sử dụng từ 10 SIM trở lên; 5 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với số lượng sim lớn nhất.

Đối với việc đăng ký sử dụng SIM điện thoại số lượng lớn, có dấu hiệu bất thường, từ dữ liệu được cung cấp, kiểm tra các dấu hiệu để xử lý vi phạm các doanh nghiệp viễn thông, các tổ chức cá nhân liên quan như các SIM điện thoại có thuê bao không đầy đủ, không chính xác, có cùng thông tin thuê bao, ảnh chụp giống nhau nhưng được tái sử dụng để thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ở các thời điểm khác nhau hoặc tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông khác nhau.

Sở TT&TT Hà Nội sẽ mời các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký sử dụng SIM điện thoại với số lượng lớn bất thường đến làm việc, cùng với sự tham dự của đại diện doanh nghiệp viễn thông di động. Trường hợp chủ thuê bao không làm rõ được các sim này đang ở đâu, hoặc việc sở hữu các số thuê bao, lập biên bản và yêu cầu doanh nghiệp viễn thông di động đình chỉ cung cấp dịch vụ hoặc nhắn tin thông báo cho người sử dụng thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông theo quy định nếu chủ thuê bao không thực hiện.

Trường hợp có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký sử dụng SIM điện thoại với số lượng lớn, Sở TT&TT Hà Nội xây dựng phương án phân cấp, hướng dẫn, đề nghị UBND quận huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, phối hợp với UBND phường xã yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân nói trên đến làm việc để xác minh, làm rõ; gửi kết quả nếu các sim điện thoại không do chính chủ thuê bao sử dụng để Sở yêu cầu doanh nghiệp viễn thông đình chỉ cung cấp dịch vụ hoặc nhắn tin cho chủ thuê bao đăng ký lại thông tin theo quy định.

Đối với thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với số lượng lớn, Sở TT&TT Hà Nội chỉ đạo kiểm tra các trường hợp thông tin thuê bao không đầy đủ, không chính xác, có cùng thông tin thuê bao và ảnh chụp giống nhau nhưng được tái sử dụng để thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung ở các thời điểm khác nhau…

Được biết, tới ngày 15/5/2023, sau 2 tháng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao, đã có khoảng 2,85 triệu thuê bao đã được chuẩn hóa và 985 nghìn thuê bao bị thu hồi số do không cập nhật thông tin cá nhân.

Theo quy định, các thuê bao chưa chuẩn hóa đã bị các nhà mạng thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông, thu hồi số thuê bao từ hôm nay.

Với các số đã bị thu hồi này, các doanh nghiệp viễn thông sẽ thu về kho số của mình và thực hiện việc cung cấp cho các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu theo quy định.

Cùng với việc chuẩn hóa thông tin thuê bao, Bộ TT&TT đang tiến hành đợt thanh tra diện rộng trên toàn quốc nhằm chấn chỉnh tình trạng mua bán sim rác.

Đối tượng thanh tra lần này tập trung vào các doanh nghiệp viễn thông di động tại địa phương gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Đông Dương Telecom, MOBICAST, Cty cổ phần viễn thông ASIM và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký thông tin thuê bao lớn, có dấu hiệu vi phạm.

Đặc biệt, đợt thanh tra này sẽ tập trung vào tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký sử dụng số lượng SIM điện thoại lớn, có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, doanh nghiệp đăng ký từ 50 SIM trở lên và cá nhân đăng ký từ 20 SIM trở lên.