Hà Nội: Phát hiện hơn 1.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Quyền Trung
(SHTT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội, chỉ trong vòng gần 1 tháng dịp cuối năm 2024 sang đầu năm 2025 toàn lực lượng đã kiểm tra 6.829 cơ sở, qua đó phát hiện hơn 1.000 cơ sở vi phạm.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội cho biết, trong dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội 2025, toàn thành phố thành lập 681 đoàn kiểm tra về ATTP. Trong đó, thành phố có 14 đoàn, 88 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã và 579 đoàn tuyến xã phường, thị trấn.

Kết quả từ 15/12/2024 đến ngày 10/1/2025, các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 6.829 cơ sở, qua đó phát hiện 1.001 cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng đã xử phạt 954 cơ sở với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng, nhắc nhở 30 cơ sở và tiếp tục xử lý 17 cơ sở.

Trong đó, tuyến thành phố đã kiểm tra được 518 cơ sở, phát hiện 424 cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng đã xử phạt 407 cơ sở với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng và đang tiếp tục làm việc xử lý vi phạm với 17 cơ sở. Đồng thời, buộc tiêu hủy các hàng hoá vi phạm chủ yếu là xúc xích, bánh kẹo, rượu thủ công, các sản phẩm từ thịt động vật… có trị giá gần 3,2 tỷ đồng và chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra.

1

Điển hình, theo Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen, trên địa bàn huyện hiện có 2.972 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thời gian qua, huyện tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Kết quả đến nay, 29 đoàn tuyến huyện, cấp xã đã kiểm tra đối với trên 248 cơ sở; lập biên bản, xử phạt 30 cơ sở với tổng số tiền 84,3 triệu đồng. Trong đó, tuyến huyện kiểm tra 39 cơ sở, xử phạt 11 cơ sở (44,8 triệu đồng); cấp xã kiểm tra 209 cơ sở, xử phạt 19 trường hợp (39,5 triệu đồng).

Trong khi đó tại huyện Đông Anh, công tác bảo đảm ATTP dịp tết Nguyên đán ẤT Tỵ 2025 cũng được triển khai rốt ráo. Trưởng phòng Y tế huyện Nguyễn Thành Luân cho biết, tuyến huyện đã thành lập 8 đoàn liên ngành, tuyến xã thành lập thêm 24 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn của các cơ sở. Thống kê đến nay, toàn huyện đã tổ chức kiểm tra được trên 226 cơ sở, trong đó, phát hiện và lập biên bản xử phạt đối với 27 cơ sở có vi phạm các quy định về ATTP, với tổng số tiền là 71 triệu đồng.

Ngoài hai huyện Sóc Sơn và Đông Anh, trong những ngày đầu năm 2025, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATTP thành phố Hà Nội đã kiểm tra 7 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Trong đó, 6 cơ sở bị đình chỉ hoạt động do vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh ATTP như: Cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 Hàng Than), cơ sở sản xuất bim bim của Công ty Cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (huyện Hoài Đức); Cơ sở sản xuất kẹo, bánh quy của Công ty cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông (huyện Hoài Đức)...

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Hoa, để hạn chế các vi phạm về an toàn thực phẩm ông đề nghị cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP các quận, huyện cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, đẩy mạnh tập huấn kiến thức nhằm nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của các chủ thể sản xuất, kinh doanh đối với vấn đề ATTP và sức khoẻ cộng đồng. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP để tạo sức răn đe.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cũng mong muốn cấp uỷ, chính quyền các địa phương cần nhận thức đầy đủ về mối nguy ATTP đối với sức khoẻ người dân để tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm ATTP, không chỉ trong đợt cao điểm dịp tết Nguyên đán và lễ hội Xuân hàng năm, mà trong cả năm.

TH