Đây là nỗ lực lớn của thành phố trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của người kinh doanh và xây dựng môi trường thương mại trái cây minh bạch, lành mạnh.
Mục đích của kế hoạch nhằm tăng cường thanh kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP);
Xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát không đảm bảo điều kiện ATTP và trật tự đô thị; Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thể kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố và nhận thức của người tiêu dùng, tạo thói quen mua sắm tại các cửa hàng được cấp biển nhận diện, không mua trái cây tại các điểm kinh doanh không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.
UBND TP yêu cầu các cơ sở kinh doanh trái cây tại các tuyến phố và khu dân cư thuộc thành phố chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP (có đăng ký kinh doanh, có biển nhận diện và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về con người, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây,…)
Hà Nội đặt mục tiêu năm 2025, phấn đấu 100% cửa hàng kinh doanh trái cây thuộc đối tượng của Đề án có đăng ký kinh doanh; 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP;
100% cửa hàng kinh doanh thuộc đối tượng của Đề án được cấp biển nhận diện "cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn", có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây bảo đảm chất lượng, lưu giữ trái cây tươi theo quy định khi đến tay người tiêu dùng.
Trong 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, thành phố sẽ tăng cường giám sát, cảnh báo nguy cơ về chất lượng, an toàn thực phẩm (bao gồm cả hoạt động kinh doanh trái cây tại các chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối). Kiểm tra, kiểm soát, xử lý tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây không thực hiện đúng các quy định...
Cơ quan quản lý sẽ công khai danh sách các cửa hàng bảo đảm an toàn thực phẩm được cấp biển nhận diện, các tổ chức, cá nhân, địa điểm kinh doanh trái cây vi phạm quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng nắm rõ, lựa chọn…
Cùng với đó, thành phố xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng, mô hình chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ trái cây an toàn, kết hợp khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trái cây; xây dựng, quảng bá nhãn hiệu, thương hiệu trái cây an toàn Thủ đô.
Tăng cường hỗ trợ và kết nối cơ sở trồng trái cây an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố để đưa vào tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doanh trái cây; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động kinh doanh trái cây.
Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây thực hiện đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, sơ chế, cung ứng ra thị trường và tới tay người tiêu dùng, đảm bảo ổn định sản lượng và tiêu chuẩn chất lượng.
Hương Mi