Cục QLTT Hà Nội kiểm tra loạt cửa hàng hoa quả nhập khẩu

Admin
Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội đã có công văn tổng kiểm tra các cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu. Trong đó, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về hành vi buôn bán hàn

Cục QLTT thành phố Hà Nội giao Đội QLTT số 17 chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng như các phòng nghiệp vụ PC05, PC03, PA04- Công an TP Hà Nội, Sở Công Thương, Hải quan Hà Nội, các Đội QLTT cơ động số 1, 14 và các đội QLTT địa bàn triển khai các biện pháp nghiệp vụ giám sát, kiểm tra, kiểm soát đối với các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu, lưu giữ, bảo quản, lưu thông có số lượng lớn trái cây nhập khẩu trên địa bàn thành phố.

Ngay sau khi có công văn của Cục QLTT thành phố Hà Nội, Đội QLTT số 17 đã lập tức vào cuộc kiểm tra. Từ ngày 14-15/9, Đội QLTT đã kiểm tra 6 vụ, đơn vị kinh doanh trái cây nhập khẩu.

Tổng hợp trong 2 ngày kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 17 đã tạm giữ số lượng hàng hoá gồm: Hàng hoá dày đặc chữ tượng hình 65kg; nho sữa 54 kg; quýt 36kg; táo 58 kg; hồng táo 72kg; mận Mỹ 12kg; kiwi 20 kg; lựu 38kg; tổng số 355kg.

hoa qua nhap khau

 Cục QLTT Hà Nội kiểm tra loạt cửa hàng hoa quả nhập khẩu

 

Toàn bộ hàng hoá đều do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không rõ chất lượng sản phẩm.

Qua kiểm tra, có thể thấy lực lượng QLTT đã kiểm tra, phát hiện nhiều loại trái cây không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Riêng trong chiều 15/9, Đội Quản lý thị trường số 17 đã kiểm tra cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu “Huyền Long Biên” ở địa chỉ số 39 phố Hồng Hà (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) và thu giữ 120kg hoa quả nhập khẩu nhưng không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm không có nhãn phụ theo quy định, trị giá hàng hoá 9,9 triệu đồng.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Đức Ngãi Hà - Đội phó Đội QLTT số 17 cho biết: "Đội QLTT số 17 đã cử cán bộ kiểm tra các đầu mối kinh doanh hoa quả nhập khẩu tại Hà Nội. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội đã tạm giữ nhiều mặt hàng như nho, lê, mận, táo, kiwi… của các cơ sở và đầu mối kinh doanh".

"Các mặt hàng trên đều do nước ngoài sản xuất, nhập khẩu về Việt Nam nhưng không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và xử phạt theo quy định của pháp luật", ông Hà cho hay.

Cũng theo ông Hà, do là hàng hoá nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, toàn bộ hàng hoá trên, sau khi xử phạt vi phạm hành chính sẽ buộc phải tiêu huỷ theo quy định.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 13 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh trái cây biển hiệu Fresh Fruits tại địa chỉ số 160 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kết quả kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường phát hiện tại cơ sở bày bán hàng hóa gồm dưa lưới Nhật Bản và lựu Peru không có hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có thông tin về đơn vị nhập khẩu và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, không rõ chất lượng, là hàng hóa nhập lậu.

Đội Quản lý thị trường số 13 đã xử phạt hành chính số tiền 3 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa không đảm bảo an toàn sử dụng.   

Trong khi đó, tại cơ sở kinh doanh trái cây địa chỉ số 296 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đội QLTT số 13 kiểm tra cơ sở kinh doanh trái cây (thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ XNK Hồng Điệp do bà Nguyễn Thị Thoa là giám đốc) tại địa chỉ số 296 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Kết quả kiểm tra, tại cửa hàng không niêm yết giá hàng hóa. Đội Quản lý thị trường số 13 đã xử phạt hành chính số tiền 1.500.000 đồng.

 Được biết, hiện nay, Việt Nam nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc các loại quả như anh đào, bưởi, cam, chanh, đào, dâu tây, dưa (dưa hấu, dưa lê, dưa vàng), hồng, kiwi, lê, lựu, mận, nhãn, nho, quất,  quýt, táo, táo ta, vải, xoài.

Nhập khẩu tại thị trường Hoa Kỳ các loại quả anh đào, lê, nho, táo, việt quất, cam; nhập ở Úc là quýt, nho, anh đào; New Zealand nhập các loại anh đào, chanh leo, hồng, kiwi, mơ, táo, việt quất; Hàn Quốc là nho, táo, dâu tây; Nhật Bản nhập về táo, lê, cam và Nam Phi có nhập khẩu táo, lê, nho. 

Các loại quả như dâu tây, dưa Nhật; lựu Peru, Ai Cập, Úc, Ấn Độ; mận Mỹ… đều chưa được Bộ NNPTNT cho phép nhập khẩu vào Việt Nam. Điều đó có nghĩa, những loại quả nêu trên đang được bày bán trên thị trường, một là hàng xách tay, có dấu hiệu trốn thuế; hai là hàng giả mạo nguồn gốc, xuất xứ.

SHTT