Cảnh báo: Tình trạng giả cán bộ y tế để bán thực phẩm chức năng điều trị Covid-19 tại Quảng Ninh

Admin
Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 3663/SYT-Ttra về việc cảnh báo lừa đảo mua, bán thuốc điều trị Covid-19 và mạo danh cán bộ Sở Y tế Quảng Ninh.

Thời gian gần đây, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của người dân với nội dung như sau: Có một số đối tượng gọi điện thoại đến người dân và xưng danh làm ở Sở Y tế Quảng Ninh (địa chỉ tầng 19, khu Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) nói rằng “Anh/chị đang bán thuốc Covid-19 giả” và dọa phải gặp riêng hoặc chuyển tiền cho đối tượng, nếu không sẽ xử lý theo quy định. Ngoài ra, còn một số cuộc gọi điện thoại cho người dân quảng cáo và bán thuốc, thực phẩm chức năng để điều trị Covid-19.

Sở Y tế Quảng Ninh và các ngành liên quan kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 tại các nhà thuốc (Ảnh CDC Quảng Ninh)
Sở Y tế Quảng Ninh và các ngành liên quan kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 tại các nhà thuốc (Ảnh CDC Quảng Ninh)

Trước thực trạng trên , Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 3663/SYT-Ttra về việc cảnh báo lừa đảo mua, bán thuốc điều trị Covid-19 và mạo danh cán bộ Sở Y tế Quảng Ninh. Theo đó, Sở Y tế khẳng định không triển khai việc gọi điện thoại với nội dung như trên tới người dân. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Sở Y tế sẽ thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị y tế trực thuộc thông tin đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn về các nội dung nêu trên. Nếu có các cuộc gọi với nội dung này thì liên hệ với cơ quan Công an hoặc phản ánh đến đường dây nóng của Sở Y tế (0966.631.313) để xử lý theo quy định.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh đang là địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao. Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế, độ bao phủ vắc xin hiện nay của tỉnh Quảng Ninh (kết quả rà soát cập nhật của các địa phương trong tháng 5/2022) đối với người lớn từ 18 tuổi trở lên đạt 99,85% với mũi 1, đạt 99,51% với mũi 2; 97,21% với mũi 3. Mũi 4 đã tiêm cho các đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế đạt 73,81% kế hoạch – đây là tỷ lệ cao thứ 2 trong cả nước. Việc tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 99,9% với mũi 1; đạt 98,64% với mũi 2. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ đã tiêm mũi 1 đạt 40,69%, mũi 2 đạt 20,25%.

Theo báo Công Thương