Blockchain: Ứng dụng để giải nhiều bài toán thuộc các lĩnh vực khác nhau

Admin
Blockchain đang được ứng dụng tại Việt Nam như thế nào? Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng Blockchain là tiền ảo, công nghệ này đang được ứng dụng để giải nhiều bài toán thuộc các lĩnh vự

Trong khuôn khổ sự kiện ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam, ông Phạm Thế Trường, nguyên Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: "Hiện nay ở Việt Nam, blockchain nổi lên về câu chuyện tài chính. Bản thân tôi cũng từng nghĩ rằng blockchain là tiền số. Thế nhưng khi tìm hiểu kỹ, tôi nhận thấy blockchain là một nguyên lý mới hoàn toàn để thu thập, lưu trữ, vận hành, mang lại tính an toàn, công khai và minh bạch.

Do đó, chúng ta cần tránh nhầm lẫn blockchain chỉ là tiền điện tử. Blockchain có thể trở thành nền tảng của rất nhiều nền tảng. Ở đó, chúng ta có thể làm được rất nhiều việc".

blockchain

 

 

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, thời gian qua, kinh tế số Việt Nam đã được hình thành, phát triển nhanh, ngày càng trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Công nghệ số được áp dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới, xuyên quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số và Internet đang tạo nhiều cơ hội việc làm, thu nhập, tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đặc biệt, Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển nhanh và ứng dụng rộng rãi công nghệ blockchain trong các lĩnh vực quan trọng như tài chính – ngân hàng, thương mại điện tử, y tế, nông nghiệp...

“Với khả năng chia sẻ thông tin minh bạch, bền vững và bảo mật cao, blockhchain đang là một trong những xu hướng công nghệ đột phát, được sự quan tâm của chính phủ nhiều quốc gia, của các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp”, Thứ trưởng Tùng chia sẻ.

Theo ông Huy Nguyễn, đồng sáng lập kiêm CEO Kardia Chain, hầu hết các ứng dụng của blockchain hiện nằm ở các lĩnh vực như GameFi, DeFi, tài chính. Một số doanh nghiệp thương mại điện tử cũng bắt đầu tích hợp công nghệ blockchain vào nền tảng của họ. Ngoài ra, trong các lĩnh vực như giải trí, thể thao, nhiều người nổi tiếng cũng đã phát hành những bộ sưu tập NFT riêng.

"Về cơ bản, chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng blockchain vào các ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có các doanh nghiệp lớn, có khả năng tài chính mới có thể áp dụng công nghệ blockchain. Với các doanh nghiệp nhỏ, những rủi ro về tài chính vẫn còn khá lớn.

Trong một vài năm tới, chúng ta sẽ không còn bàn về việc liệu rằng blockchain có thể ứng dụng ở các ngành khác không, mà sẽ là bao giờ nó trở nên phổ cập", ông Huy nói.

Dù vậy, theo nhận định từ các chuyên gia, quá trình ứng dụng công nghệ blockchain vào các ngành nghề không phải việc đơn giản.

Cũng theo nhận định từ các chuyên gia, Việt Nam đang đứng ngang với thế giới về blockchain. Thậm chí, nếu có thể xây dựng được các ứng dụng về blockchain, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia khác trong lĩnh vực này.