Xuân Phương - Nam Từ Liêm: Dự án bãi đỗ xe biến thành nhà xưởng… chính quyền tắc trách hay làm ngơ trước sai phạm?

Admin
Thay vì làm bãi đỗ xe phục vụ người dân quanh khu vực như quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội, doanh nghiệp lại “ngang nhiên” dựng hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng cho các tổ chức, cá nhân th
z3403267670603_5e8ba86b5944282fe82fe6fb9106936f

 

Giao đất một đằng, làm một nẻo

Ngày 13/02/2015, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 869/QĐ-UBND về việc thu hồi hơn 8.688 m2 đất tại ô đất P3 phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm cho Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh thuê làm bãi đỗ xe không có mái che. Hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm và thời hạn thuê đất từ ngày có quyết định cho thuê đất đến ngày 18/9/2064.

Ngay sau khi được Hà Nội cho thuê đất, thay vì làm bãi đỗ xe phục vụ người dân quanh khu vực theo quyết định, chủ đầu tư lại nhanh chóng dựng nhiều nhà xưởng kiên cố với khung sắt thép, mái tôn hiện đại. Ghi nhận thực tế cho thấy, tại khu đất P3 cách UBND phường Xuân Phương chưa đầy 100m, không có bất kỳ bãi đỗ xe nào mà thay vào đó là hàng loạt gara ôtô, nhà xưởng, kho chứa hàng...với diện tích hàng chục nghìn m2.

z3403267695371_233ae98b098489b12d82924c1f8a9d83

  Thay vì làm bãi đỗ xe phục vụ người dân quanh khu vực theo quyết định, chủ đầu tư lại nhanh chóng dựng nhiều nhà xưởng kiên cố với khung sắt thép, mái tôn hiện đại

Theo một số người dân sống gần khu vực, các nhà xưởng này được xây dựng sai phép và hoạt động không đúng mục đích. Sự việc tồn tại suốt thời gian dài mà không bị cơ quan chức năng xử lý. Không dừng lại ở đó, việc chủ đầu tư cho nhiều đơn vị thuê mặt bằng kho xưởng để làm nơi sản xuất, tập kết hàng hóa… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an ninh trật tự.

z3403267702017_725189ef9e7f8e01065937ea6cfaf196

Nhiều đơn vị thuê lại mặt bằng để kinh doanh 

Về hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh, ông Nguyễn Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Phương thừa nhận những vi phạm của Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh và cho rằng đây là những tồn tại cũ từ nhiều năm trước.

“Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh vi phạm là đúng, nó tồn tại từ trước khi tôi về đây. Chúng tôi thực ra cũng muốn xử lý dứt điểm nhưng cũng có cái khó do UBND phường không có chuyên môn về lập phương án cưỡng chế. Trong trường hợp phải thuê đơn vị độc lập để lập phương án xử lý thì không có ngân sách” - ông Vinh nói.

Kết luận thanh tra bị phớt lờ

Trước những vi phạm của Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh, ngày 26/04/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 923/KL-STNMT-TTr về việc chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh quản lý, sử dụng tại ô đất P3 phường Xuân Phương để thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe. Kết luận nêu rõ, doanh nghiệp này tự ý sử dụng một phần đất để dựng nhà xưởng và cho thuê làm cơ sở sản xuất, tập kết hàng hoá. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và doanh nghiệp này bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xử phạt hành chính số tiền 8.000.000 đồng.

opkbbbbb

Kết luận Thanh tra về sai phạm và xử phạt Công ty CP Nhật Quân Anh 

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội, kiến nghị chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Xuân Phương và các đơn vị liên quan chấm dứt ngay hành vi tự ý cho thuê quyền sử dụng đất khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh sử dụng đất đúng ranh giới, mục đích theo Quyết định số 869/QĐ-UBND là sử dụng khu đất làm dự án bãi đỗ xe.

Mặc dù Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nêu rõ sai phạm của doanh nghiệp trong việc sử dụng đất cũng như kiến nghị xử lý, nhưng chính quyền sở tại lại tỏ ra khá thờ ơ, tắc trách. Phải đến gần 2 năm sau khi Kết luận thanh tra được ban hành, UBND quận Nam Từ Liêm mới có những động thái trong việc đôn đốc xử lý. Theo đó, ngày 01/12/2021, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm là ông Nguyễn Thanh Bình mới đặt bút ký Văn bản số 3271/UBND-QLĐT về việc xử lý vi phạm quy hoạch xây dựng của Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh tại dự án bãi đỗ xe trên ô đất P3 gửi các đơn vị liên quan.

Văn bản số 3271 nêu rõ, việc Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh đề nghị giữ nguyên hiện trạng dự án bãi đỗ xe Xuân Phương (giữ nguyên hiện trạng khu nhà xưởng -PV) trong thời gian hoàn thành thủ tục điều chỉnh và đầu tư xây dựng bãi đỗ xe… là không có cơ sở. Chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm là dỡ bỏ toàn bộ khu nhà xưởng xây dựng sai phép, sai mục đích. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại khu nhà xưởng này vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, thậm chí hoạt động tấp nập hơn.

z3403268654746_17c65b023aa6f92ade5e04a8bc4f9fa5

Trước sự thiếu cương quyết của chính quyền sở tại đối với những vi phạm của Công ty CP Nhật Quân Anh tồn tại nhiều năm qua khiến dư luận bức xúc

Trước sự thiếu cương quyết của chính quyền sở tại đối với những vi phạm của Công ty CP Nhật Quân Anh tồn tại nhiều năm qua, dư luận hoài nghi: Vì sao nhà xưởng của Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh dựng lên sử dụng không đúng mục đích từ nhiều năm nay mà các ngành chức năng quận Nam Từ Liêm, UBND phường Xuân Phương vẫn loay hoay chưa thể xử lý dứt điểm sự việc. Phải chăng, chính quyền sở tại đang “vấp” phải thế lực nào chống lưng cho sai phạm…?

SHTT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PVPL/SHTT