Siết chặt tình trạng gom đất để phân lô

Admin
Việc nhiều doanh nghiệp gom đất rồi tự ý phân lô, tách thửa để bán, thậm chí là bán cho nhiều người sẽ khiến khách hàng gặp nhiều rủi ro, gây ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh.

Đồng Nai hiện đang là một trong những địa phương được nhiều doanh nghiệp bất động sản ưu tiên tìm đến. Thế nhưng, bên cạnh những doanh nghiệp uy tín, xây dựng các dự án với tên thương mại được cấp phép, nguồn gốc đất rõ ràng thì có không ít doanh nghiệp tự đặt tên cho các lô đất cá nhân rồi rao bán.

Vì nhu cầu mua để ở hoặc đầu tư, nhiều khách hàng do tìm hiểu không kỹ nên đã xuống tiền mua các lô đất này. Tuy nhiên, sau đó mới vỡ lẽ là mua nhầm dự án không có thật, dẫn đến cảnh “tiền mất tật mang”.

Theo điều 130 của Luật Sở hữu trí tuệ, các cá nhân, tổ chức sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, hoạt động kinh doanh, nguồn gốc thương mại của hàng hoá, dịch vụ; Sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về xuất xứ, cách sản xuất, tính năng, chất lượng, số lượng hoặc đặc điểm khác của hàng hoá, dịch vụ; về điều kiện cung cấp hàng hoá, dịch vụ;… là các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

e51fe38368a9a8f7f1b8

Một dự án gom đất để phân lô. 

 

Như vậy, việc các doanh nghiệp cố tình làm giả tên thương mại trên các lô đất cá nhân, rồi rao bán dưới dạng dự án đã gây náo loạn thị trường, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh của ngành bất động sản.

Theo quy định, Luật Đất đai 2013 chỉ cho tách thửa đất ở tại nông thôn và tách thửa đất ở tại đô thị. Thế nhưng, Nghị định 01/2017, Nghị định 43/2014 lại cho phép UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Quy định này có thể dẫn đến tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển địa phương.

Trước thực trạng này, Đồng Nai đã có nhiều kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai; ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 22/4, HĐND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ thành lập đoàn giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng sở hữu, tách thửa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đoàn sẽ giám sát những nội dung trên được thực hiện trong năm 2020 và 2021 tại các địa phương.

SHTT