Hà Giang: Công ty Cổ phần Dược liệu Bông Sen Vàng san ủi đất lấn chiếm hồ Quang Minh

Admin
UBND xã Quang Minh đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Thu Hiền-Giám đốc Công ty Bông Sen Vàng.

Đổ đất lấn chiếm mặt hồ

Theo phản ánh của người dân vào khoảng cuối năm 2020, Công ty Cổ phần Dược liệu Bông Sen Vàng (Công ty Bông Sen Vàng) có trụ sở chính tại thôn Đá Bàn, Xã Hùng An, Huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đã cắm cọc tre, sau đó san ủi đất tại khu vực xung quanh lòng hồ Quang Minh, thuộc thôn Khiềm, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang).

Mục đích của việc san ủi trên được cho là để làm khu ươm, trồng cây dược liệu và xây dựng một số nhà chòi để kinh doanh dịch vụ Homestay. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính quyền địa phương “tuýt còi” và bị xử phạt vi phạm hành chính vì đã vi phạm luật đất đai.

69fdb413a710644e3d01

Khu vực san gạt lấn chiếm mặt hồ Quang Minh.

Cụ thể, ngày 15/7/2021, UBND xã Quang Minh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 300/QĐ-XPVPHC về lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Công ty Bông Sen Vàng do đã thực hiện hành vi vi phạm hành hành chính. Trong đó, cắm cọc tre, hóp, kè bờ chống sạt lở đã làm đất rơi vãi, tràn xuống công trình hồ chứa nước Quang Minh. Mức xử phạt kịch khung đối với thẩm quyền của UBND cấp xã với đơn vị này là 5 triệu đồng. Sau khi bị xử phạt đơn vị này đã nộp tiền phạt, nhưng chưa khắc phục hết sai phạm.

Cụ thể, tại báo cáo kết quả kiểm tra mốc bảo vệ lòng hồ và hiện trạng sử dụng đất bảo vệ hành lang Hồ Quang Minh ban hành ngày 4/4/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Quang thể hiện, đơn vị trước đó đã có báo cáo về kết quả kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích hành lang, diện tích đất khu vực lòng hồ Quang Minh. Trong đó đã báo cáo mất cột mốc bảo vệ lòng hồ số 77 do bà Hiền (Công ty Bông Sen Vàng) thực hiện san lấp mặt bằng lấn chiếm hành lang lòng hồ làm mất cột mốc này.

Đến ngày 30/3/2022 Phòng tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND xã Quang Minh tiến hành cho công ty thực hiện cắm lại mốc số 77 theo đúng tọa độ, vị trí cột mốc số 77. Kết chủ khu đất đã thực hiện xong phần cắm cột mốc.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất bảo vệ hành lang hồ Quang Minh cho thấy tại vị trí san lấp đất tiếp giáp với cột mốc số 77. Tại thời điểm kiểm tra, chủ khu đất vẫn chưa khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng đất ban đầu sau khi đã vi phạm san lấp, lấn chiến diện tích mặt hồ Quang Minh.  

Kết quả đo đạc thể hiện, diện tích san, gạt mặt bằng lấn ra hồ Quang Minh là 1.117,6m2 tính từ mép nước, diện tích cả hành lang bảo vệ lòng hồ là 2.256m2. Hiện trạng đất đã đóng cọc tre, hóp cũng chưa được đơn vị khắc phục hậu quả.

Theo nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam cho biết, khu đất thực hiện việc san ủi lấn chiếm lòng hồ Quang Minh đứng tên chủ sở hữu thực sự là Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Công ty Bông Sen Vàng.

Không chấp nhận sai phạm, không khắc phục hậu quả

Tại buổi làm việc, các bên cũng thống nhất yêu cầu chủ khu đất phải khắc phục hậu quả, trả lại mặt bằng lòng hồ Quang Minh song trước ngày 20/4/2022.

Trước yêu cầu trên, bà Hiền (Công ty Bông Sen Vàng) cho rằng nội dung kết luận của đoàn liên nghành là không chính xác. Ngày 12/4/2022, bà Hiền (Công ty Bông Sen Vàng) có đơn đề nghị UBND huyện Bắc Quang và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện này xem xét, giải quyết lại việc công ty lấn chiếm lòng hồ.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Công ty Bông Sen Vàng khẳng định tại đơn đề nghị cho rằng bà này đã xin phép chính quyền sở tại trước khi san lấp đất. Đồng thời cho rằng, thực tế diện tích đất tiếp giáp với mặt hồ của bà trước đó đã có dấu hiệu sạt lở và không thuyên giảm nên đơn vị chỉ kè để chống sạt. Qua đó, bà Hiền cũng cho rằng đoàn liên nghành không có căn cứ cho rằng bà đã đổ đất lấn chiếm mặt hồ.

d408148b0788c4d69d99

Khu vực trồng dược liệu của Công ty Bông Sen Vàng.

Để khẳng định kết luận của đoàn kiểm tra liên nghành của huyện Bắc Quang là có cơ sở, ngày 17/6/2022, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Quang tiếp tục có văn bản trả lời bà Nguyễn Thị Thu Hiền.

Nội dung văn bản nêu, kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra được đo đạc xác định bằng máy RTK CHCNAV I50 có độ chính xác cao, sau khi đo có đối soát chồng ghép với bản đồ tổng thể Hồ Quang Minh tỷ lệ 1/2.000 (bản đồ mốc hành lang bảo vệ lòng hồ) do các tổ công tác của huyện, xã trước đó xác định diện tích lấn chiếm là đo thực tế hiện trạng lấn chiến tại thời điểm đó chưa có bản đồ để đối chiếu, xác định, vì vậy xác định chênh lệch về diện tích lấn chiếm.

Về kết quả đo đạc có diện tích san gạt mặt bằng lấn ra hồ Quang Minh là 1.117,6m2 tính từ mép nước, diện tích cả hành lang bảo vệ lòng hồ là 2.256m2 là kết quả chính xác và đúng thực tế hiện trạng đã san lấp.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ qua điện thoại để đặt lịch làm việc với bà Nguyễn Thị Hiên - đại diện Công ty Bông Sen Vàng thì được người này cho biết: “Mọi việc đã được xử lý xong hết rồi, đừng có lằng nhằng”.

Liên quan đến nội dung trên, một lãnh đạo xã Quang Minh cho biết, trước khi tiến hành xử phạt xã đã 3 lần lập biên bản đình chỉ sai phạm của công ty. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn không chịu hoàn thổ mặt bằng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hồ chứa nước Quang Minh được huyện Bắc Quang (Hà Giang) đầu tư xây dựng nhằm mục đích dự trữ nước vào mùa kiệt, có chức năng cung cấp nước phục vụ tưới tiêu cho nghành nông nghiệp địa phương. Không những thế, hồ Quang Minh còn là địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách thập phương đến tham quan.

P. Họ/Phapluatplus.vn