Cấp phép bản quyền cho tác phẩm "Vũ điệu kết đoàn"

Admin
Chiều tối 8/11, tại Nhà Quốc hội (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm Vũ điệu kết đoàn của bà Tòng Thị Phóng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ

Trao Giấy chứng nhận bản quyền tác phẩm cho tác giả, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em. Có thể khẳng định, văn hóa các dân tộc đã góp phần vào việc giáo dục chân thiện, mỹ cho nhân dân, quan trọng hơn là thông qua đó đã thực hiện được đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước là phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, đồng chí Tòng Thị Phóng không chỉ đảm nhiệm tốt cương vị là lãnh đạo Đảng và Nhà nước mà còn rất đam mê nghiên cứu, tìm hiểu và mong muốn giữ gìn, tôn tạo và xây dựng những giá trị của văn hoá, nghệ thuật để lưu truyền cho con cháu mai sau. 

tong thi phong

 'Vũ điệu Kết đoàn' của đồng chí Tòng Thị Phóng được trao Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Đồng chí Tòng Thị Phóng đã dày công nghiên cứu, xem xét 16 điệu múa xòe của người Thái để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mang đậm tính đoàn kết. Đây không chỉ đơn thuần là một công trình nghệ thuật mà cao hơn từ tác phẩm nghệ thuật đó một khối đại đoàn kết được đúc rút cho toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công. Đó cũng chính là tư tưởng mà đồng chí Tòng Thị Phóng muốn để lại cho con cháu mai sau.

Thông tin tại buổi lễ cho thấy, “Vũ điệu kết đoàn” là tác phẩm dân ca dân vũ, có ý nghĩa giữ gìn bản sắc văn hóa của 12 dân tộc cư trú tại tỉnh Sơn La và giao thoa văn hóa với các dân tộc khác trong vùng Tây Bắc. Đồng thời đây cũng là thông điệp hiệu triệu đoàn kết các dân tộc. Tác phẩm Vũ điệu kết đoàn” đã góp phần làm giàu thêm kho tàng giá trị văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tòng Thị Phóng cho biết, các điệu múa của các dân tộc Việt Nam rất đặc trưng và độc đáo. Tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn” đã đưa rất nhiều điệu múa của 12 dân tộc cư trú tại tỉnh Sơn La và nhiều dân tộc khác. Ý nghĩa của tác phẩm là không chỉ gửi tới những điệu múa đơn thuần, mà còn truyền đi thông điệp về tinh thần kết đoàn: “Kết đoàn lại chúng ta sẽ có niềm tin và vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đi đến thành công”.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc.

SHTT