Cảnh báo: Sập bẫy 'khóa tu mùa hè', người phụ nữ bị chiếm đoạt trực tuyến 2,8 tỷ đồng

Quyền Trung
(SHTT) - Những năm gần đây, các khóa tu mùa hè nhận được sự quan tâm lớn của phụ huynh và các bạn trẻ bởi những ý nghĩa tốt đẹp mà hoạt động này mang lại. Lợi dụng nhu cầu đó, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu trò tinh vi nhằm thực hiện hành vi trục lợi.

Hiện nay, chỉ còn 2 tháng nữa các học sinh trên cả nước sẽ kết thúc năm học và bước vào kỳ nghỉ hè. Do đó, thời gian này, các bậc cha mẹ cũng nâng cao sự quan tâm tới các hoạt động hè vui - khỏe - bổ ích để các con có được những khoảng thời gian vui chơi ý nghĩa.

khoa tu mua he

Những năm gần đây các khóa tu mùa hè đang nhận được sự quan tâm lớn của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ bởi những ý nghĩa nhân văn của hoạt động này. Lợi dụng nhu cầu đó, các đối tượng đã tạo nên những kịch bản tinh vi nhằm khiến nạn nhân sa bẫy và chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, mới đây, khi nghiên cứu cứu các khóa tu mùa hè cho con, chị H (trú tại Hà Nội) có kết nối với tài khoản facebook “Tu Sinh Mùa Hè” để đăng ký cho con. Sau đó, một người xưng là “”Trưởng ban Tu sinh” gọi cho chị H, giới thiệu và cung cấp số và ảnh căn cước công dân của “Trưởng ban” để tạo niềm tin.

khoa tu mua he lua dao

Tiếp đó, đối tượng đưa chị H vào nhóm trên mạng xã hội Telegram và yêu cầu mua vật phẩm phong thủy nhằm tăng tương tác cho công ty vật phẩm phong thủy, vì họ là nhà tài trợ chính cho khóa tu. Khi mua vật phẩm, sau 3- 5 phút công ty sẽ hoàn lại tiền phụ huynh sẽ mua.

Sau nhiều lần mua và được hoàn lại tiền vật phẩm, chị H được yêu cầu chuyển số tiền lớn hơn với lý do: sai thao tác, không chụp ảnh vật phẩm, phải hoàn thành thao tác, hoàn thành điểm tín nhiệm,... . Với kịch bản đó, chỉ trong vòng 2 ngày, chị H đã bị các đối tượng chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng.

Trước chiêu trò lừa đảo thông qua các khóa tu mùa hè đang rộ lên trên mạng xã hội, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tìm hiểu các thông tin về các khóa học trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo.

Công dân cũng được khuyến cáo cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa, tuyên truyền cho người thân. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định.

Khánh An