Biểu hiện sớm ung thư phổi ở giai đoạn đầu

Admin

1. Các biểu hiện sớm ung thư phổi giai đoạn đầu

1.1. Ho kéo dài

Biểu hiện hay gặp nhất của ung thư phổi là ho kéo dài nhưng rất nhiều người hay chủ quan nghĩ rằng ho do viêm họng. Thực tế cho thấy khoảng 50-70% các trường hợp ung thư phổi có biểu hiện ho và đa phần người bệnh không được điều trị khỏi bằng các biện pháp điều trị thông thường.

Tuy nhiên, ho là một biểu hiện rất không đặc hiệu và cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có thể là ho do dị ứng, hen suyễn, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm phế quản cấp, tiếp xúc với bụi và hóa chất…Vì vậy, ho kéo dài, không rõ nguyên nhân và uống thuốc không đỡ thì cần đến cơ sở y tế để được thăm khám.

1.2. Khó thở, khàn tiếng

Ung thư phổi ở giai đoạn sớm người bệnh thường có biểu hiện khó thở, thở khò khè, giọng nói cũng thay đổi và trở nên khàn giọng… tuy nhiên nhiều người cho rằng làm việc quá sức, hoặc mắc bệnh viêm họng, cảm cúm nên dẫn đến tình trạng này. Trên thực tế, các biểu hiện trên có thể là triệu chứng báo hiệu có khối u phát triển trong phổi gây cản trở việc hô hấp.

Biểu hiện sớm ung thư phổi ở giai đoạn đầu - Ảnh 1.
 

Biểu hiện hay gặp nhất của ung thư phổi là ho

1.3. Người mệt mỏi, đau nhức cơ

Các biểu hiện thông thường khiến nhiều người chủ quan là dễ mệt mỏi, đau nhức cơ. Với biểu hiện thường ngày nhiều người cho rằng liên quan đến công việc nặng nhọc, đi lại nhiều, căng thẳng… nên rất dễ bỏ qua. Trong khi các biểu hiện này rất có thể mắc các bệnh nghiêm trọng trong đó có ung thư phổi. Nguyên nhân chính là các chất do các tế bào ung thư sản sinh ra sẽ trực tiếp tác động đến quá trình trao đổi oxy, sản xuất máu và kiểm soát quá trình phòng thích năng lượng cơ thể.

1.4. Giảm cân không rõ nguyên nhân và nhiễm trùng thường xuyên

Đột ngột giảm cân không rõ nguyên nhân không liên quan đến việc bạn cắt giảm calo hoặc tập thể dục thì rất có thể là do bệnh tật nguy hiểm trong đó có ung thư phổi. Nhiễm trùng thường xuyên có thể báo hiệu ung thư vì tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp, dẫn đến các bệnh như viêm phế quản hoặc một số bệnh nhiễm trùng khác tái phát liên tục.

Ngoài ra người bệnh còn có những dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu ít gặp hơn như: Cảm thấy khi ăn nuốt khó; Thay đổi hình dạng màu sắc của ngón tay và móng tay; Da hơi nhợt nhạt; Tắc nghẽn mạch máu ở vùng mặt.

Ở giai đoạn muộn hơn chút thì ung thư phổi có thể gặp là: Khàn tiếng kèm theo nuốt khó, nuốt đau, nuốt nghẹn kéo dài, liên tục; Phù mặt tăng dần, kèm theo đau đầu, chóng mặt, tím mặt; người bệnh hay hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh.

Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm lại không có bất cứ triệu chứng gì. Vì vậy, cần đi khám để phát hiện và sàng lọc sớm ung thư phổi nếu thấy mình hoặc người thân trong gia đình có một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên.

2. Phân loại ung thư phổi

 

Phân giai đoạn ung thư phổi giúp xác định phương thức điều trị ung thư phù hợp và tiên lượng bệnh.

Ung thư phổi hầu hết là ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn I: Khối u không lớn, chưa có di căn.

+ Giai đoạn II: Kích thước u không lớn hoặc tương đối lớn kết hợp với có di căn vào 1 hạch bạch huyết của phế quản – phổi.

+ Giai đoạn III: Khối u đã di căn khỏi giới hạn của phổi hoặc khối u có kèm theo di căn nhiều vào các hạch bạch huyết ngoại vi.

+ Giai đoạn IV: Khối u lan rộng vào các cơ quan lân cận và xâm nhiễm rộng tại chỗ, hoặc đã có di căn đi xa.

3.Chẩn đoán chính xác ung thư phổi?

Sau khi khám lâm sàng các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm một số chẩn đoán nhằm xác định ung thư hay không, giai đoạn mấy… để từ đó đưa ra phác đồ thích hợp để điều trị.

Các phương pháp chẩn đoán thường được áp dụng là: Chụp X quang lồng ngực thường được sử dụng để chẩn đoán ung thư phổi. Trên phim chụp X quang phổi thường có thể phát hiện được các đám mờ bất thường ở phổi. Tiếp đến là chụp cắt CT lồng để chẩn đoán ung thư phổi và đặc biệt có giá trị trong việc xếp giai đoạn đối với các hạch của trung thất và của rốn phổi.

Ngoài ra, còn có soi phế quản, soi trung thất …để chẩn đoán xác định ung thư phổi. Ngày nay việc xét nghiệm các chỉ điểm để chẩn đoán, chỉ định điều trị có thể thực hiện bằng cách lấy máu làm xét nghiệm. Xét nghiệm trực tiếp khối u thường có nhiều ưu điểm hơn so với gián tiếp qua lấy máu nhưng lấy máu luôn dễ dàng hơn và có vài ưu điểm riêng.

Tóm lại: Ung thư phổi, nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng, người bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu chữa khỏi chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, bệnh ung thư ở giai đoạn nào người bệnh đừng từ bỏ hy vọng.

Bên cạnh phẫu thuật, trong trường hợp ung thư phổi đến ở giai đoạn muộn hơn, các bác sĩ thường phối hợp nhiều phương pháp điều trị. Các điều trị toàn thân như liệu pháp nhắm đích, hóa trị, liệu pháp miễn dịch có thể thu gọn và làm giảm giai đoạn khối u. Khi đó những phương tiện điều trị tại chỗ tại vùng như phẫu thuật và xạ trị có thể được sử dụng phối hợp nhằm kiểm soát khối u một cách tốt nhất.

Theo SK&ĐS