Trạm trộn, bến bãi trái phép bủa vây sông Ninh Cơ

Quyền Trung
Trên đê hữu sông Ninh Cơ thuộc xã Nghĩa Phong (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) xuất hiện hàng loạt trạm trộn bê tông, bãi tập kết vật liệu không đủ điều kiện hoạt động kéo theo lượng lớn xe tải nườm nượp ra vào.

Trạm trộn, bến bãi bủa vây

Từ phản ánh của bạn đọc, những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2024, PV Báo Giao thông có mặt trên địa bàn xã Nghĩa Phong, huyện Nghĩa Hưng và ghi nhận, trên đoạn ngắn đê hữu sông Ninh Cơ dài khoảng gần 2km đã xuất hiện hai trạm trộn bê tông và một số bãi tập kết vật liệu.

Theo quan sát, cả hai trạm trộn bê tông và một số bãi tập kết vật liệu xây dựng này đều có diện tích rất lớn, nằm hoàn toàn trên hành lang bảo vệ đê điều, hành lang thoát lũ, kéo dài từ mép sông Ninh Cơ đến gần sát đường tỉnh 490.

Nam Định: Trạm trộn, bến bãi trái phép bủa vây sông Ninh Cơ- Ảnh 1.

Trạm trộn bê tông Hà Thành xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép

Trên địa bàn xóm 5, thôn Thành An, xã Nghĩa Phong, hai trạm trộn bê tông khủng được lắp đặt là trạm trộn bê tông Thủy Nguyên và trạm trộn bê tông Hà Thành đang hoạt động hết công suất.

Từ hai trạm trộn này, xe bồn chở bê tông nườm nượp ra vào nhận hàng rồi tỏa đi các hướng đến chân các công trình xây dựng trên địa bà, như các xe biển kiểm soát 29H-804.3X; 90H-006.9X; 18H-023.0X; 37C-106.2X; 18H-023.4X; 89C-005.2X; 99C-053.7X...

Phía ngoài mép sông Ninh Cơ, cả hai trạm trộn này đều xây dựng mố trụ cẩu truyền tải vật liệu lên bãi chứa trạm trộn. Việc lắp đặt này khiến thay đổi dòng chảy tuyến sông, cản trở dòng chảy của sông và gây mất an toàn giao thông thủy.

Vật liệu là cát đá cũng được chất cao như núi kéo dài từ mép sông Ninh Cơ vào trạm. Tuy nhiên, hệ thống thu gom, thoát nước mưa và nước thải; bể thu gom nước vệ sinh máy móc, thiết bị vệ sinh… theo quy định không được hai trạm trộn này xây dựng, nghi vấn xả thải trực tiếp ra môi trường.

Cách khu trạm trộn bê tông Hà Thành khoảng chừng 500m kéo dài ra phía cống Thành An là hai bãi tập kết vật liệu xây dựng khủng. Tại đây, các xe tải ra vào nườm nượp "ăn" hàng rồi tấp nập rời bến.

Tại các bến vật liệu này đều xây dựng nhà điều hành, trông coi bảo vệ, có lán để xe ô tô, điện chiếu sáng...

Bị phạt vẫn ngang nhiên tồn tại 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Biểu, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phong cho biết, việc tồn tại hai trạm trộn bê tông và một số bãi tập kết vật liệu trái phép như người dân và Báo Giao thông phản ánh là đúng.

Đối với trạm trộn bê tông Thủy Nguyên là của Công ty TNHH Thuỷ Nguyên, công ty này thuê lại đất của Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam với diện tích 6ha, có thời hạn 10 năm.

Nam Định: Trạm trộn, bến bãi trái phép bủa vây sông Ninh Cơ- Ảnh 2.

Vật liệu của trạm trộn bê tông Thủy Nguyên chất cao như núi

Năm 2020, trên căn cứ tờ trình của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, UBND tỉnh Nam Định đã ra quyết định cho phép Công ty TNHH Thủy Nguyên được tiếp tục hoạt động trạm trộn bê tông thương phẩm, bê tông nhựa, tập kết và trung chuyển vật liệu xây dựng tại khu đất bãi ngoài đê hữu sông Ninh Cơ thuộc xã Nghĩa Phong.

Theo quyết định của UBND tỉnh Nam Định, Công ty TNHH Thủy Nguyên được tiếp tục hoạt động trạm trộn trong thời gian 2 năm từ tháng 10/2020-10/2022, khi hết thời gian cấp phép theo quyết định thì phải tự thanh thải tài sản, phương tiện, vật liệu. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời gian cấp phép hơn 1 năm, Công ty TNHH Thuỷ Nguyên vẫn không chấp hành dừng hoạt động, tiếp tục vận hành không phép trạm trộn bê tông này.

Đối với trạm trộn bê tông Hà Thành thuộc Công ty An Đức Phát chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng vẫn tự ý xây dựng cơ sở sản xuất bê tông thương phẩm và ngang nhiên hoạt động.

Theo ông Biểu, từ năm 2018 đến nay, UBND xã Nghĩa Phong đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai; lập 7 biên bản về việc vi phạm pháp luật đê điều của cơ sở sản xuất bê tông thương phẩm Hà Thành.

Chi cục Thủy lợi, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Hạt Quản lý đê Nghĩa Hưng và UBND xã Nghĩa Phong đã kiểm tra và lập biên bản hiện trường đối với Công ty TNHH An Đức Phát. UBND huyện Nghĩa Hưng cũng đã có văn bản về việc ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi. Tuy nhiên, các đơn vị này vẫn phớt lờ các văn bản nêu trên và ngang nhiên hoạt động.

Nam Định: Trạm trộn, bến bãi trái phép bủa vây sông Ninh Cơ- Ảnh 3.

Sau khi đã "ăn" no hàng, chiếc xe di chuyển và phóng bạt mạng trên đường tỉnh 490 gây khói bụi, ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

"Cả hai trạm trộn bê tông này và các bến bãi trên địa bàn xã đều không đủ các điều kiện hoạt động, UBND xã đã nhiều lần lập đoàn kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, UBND xã không đủ thẩm quyền xử lý chỉ có thể làm văn bản báo cáo cấp trên. Các trạm trộn bê tông này cũng đã nhiều lần bị Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định) lập biên bản vì vi phạm pháp luật về đê điều", ông Biểu cho biết.

Liên quan đến loạt trạm trộn bê tông, bến vật liệu trái phép trên địa bàn xã Nghĩa Phong, PV Báo Giao thông đã liên hệ UBND huyện Nghĩa Hưng nhưng mới được cán bộ Văn phòng tiếp nhận thông tin, chưa nhận được trả lời.

Báo Giao Thông