Vấn đề được phát hiện sau khi Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ tiến hành thử nghiệm thường kỳ và các hoạt động theo dõi đối với sản phẩm hoàn thiện do Yu Shang Food sản xuất vào ngày 21/10. Kết quả cho thấy những sản phẩm này có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn đường ruột listeria monocytogenes.
Công ty trên đã thu hồi khoảng 32,7 tấn sản phẩm thịt và gia cầm chế biến sẵn và vẫn trong thời hạn sử dụng nhưng có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, một đợt bùng phát dịch listeria liên quan đến các sản phẩm thịt và gia cầm ăn liền của công ty Yu Shang Food Inc. đã gây ra 11 ca bệnh ở 4 tiểu bang, trong đó có 9 ca nhập viện và 1 trẻ sơ sinh tử vong.
Các nhà điều tra đã phỏng vấn 8 người về các ca bệnh của họ, trong đó 7 người cho biết họ đã mua trực tiếp hoặc trực tuyến tại các chợ nơi bán sản phẩm Yu Shang. Hai người cho biết đã ăn thịt gà chế biến sẵn của Yu Shang.
"Bất kỳ ai đã mua những sản phẩm bị thu hồi này được khuyến cáo không nên ăn chúng. Hãy vứt bỏ hoặc trả lại nơi bạn đã mua; làm sạch bất kỳ hộp đựng hoặc bề mặt nào có thể đã tiếp xúc với thực phẩm bị thu hồi" – nhà chức trách ban hành khuyến cáo tới người dân.
Theo FSIS, việc nhiễm khuẩn listeria thường xuất hiện khi thực phẩm tiếp xúc với môi trường không được vệ sinh hoặc bảo quản không đúng cách. Việc kiểm soát chất lượng và an toàn trong quy trình sản xuất là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn các mối nguy tiềm ẩn.
Sự việc lần này là lời nhắc nhở quan trọng về nguy cơ từ thực phẩm không đảm bảo an toàn. CDC đã khuyến cáo người dân cần nấu chín thực phẩm kỹ lưỡng, bảo quản đúng cách và tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh khi chế biến.
Listeria monocytogenes đặc biệt nguy hiểm do khả năng sống sót trong điều kiện lạnh, khiến nó trở thành mối đe dọa đối với các thực phẩm bảo quản đông lạnh hoặc chế biến sẵn. Trong bối cảnh số ca bệnh liên quan đến thực phẩm gia tăng, sự hợp tác giữa cơ quan chức năng, nhà sản xuất và người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng để giảm thiểu nguy cơ.
PV
Vi khuẩn Listeria gây ra bệnh listeriosis, nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba do bệnh do thực phẩm ở Hoa Kỳ. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau nhức cơ và mệt mỏi. Nhiễm trùng cũng có thể gây cứng cổ, đau đầu, lú lẫn hoặc co giật. Những người có nguy cơ gặp phải các hậu quả nghiêm trọng nhất là người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu.
Link nội dung: https://itoday.vn/thu-hoi-so-luong-lon-san-pham-thit-va-gia-cam-do-nguy-co-nhiem-khuan-listeria-a458886.html