Sữa Lactaid bị thu hồi số lượng lớn do nguy cơ gây dị ứng

(SHTT) - Vừa qua, công ty sản xuất sữa Lactaid đã ban hành lệnh thu hồi tự nguyện đói với sản phẩm sữa không chứa lactose sau khi phát hiện nguy cơ cao gây dị ứng hạnh nhân cho người tiêu dùng.

Theo USA Today, HP Hood LLC, công ty bán các sản phẩm sữa không chứa lactose, cho biết trong thông báo thu hồi do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đăng tải, 5 mã sản phẩm lưu khoa (SKU) loại hộp 96 ounce “có thể chứa một lượng nhỏ hạnh nhân, không được liệt kê” trên nhãn sản phẩm.

Các sản phẩm bị thu hồi bao gồm sữa nguyên chất, sữa 1%, sữa 2%, sữa không béo và sữa giàu canxi, có thời hạn sử dụng vào tháng 11 và tháng 12 năm 2024.

Các thùng sữa bị ảnh hưởng đã được vận chuyển trong nửa đầu tháng 9 tới các nhà bán lẻ và bán buôn ở 27 tiểu bang: Alabama, Colorado, Connecticut, Florida, Georgia, Iowa, Illinois, Indiana, Kansas City, Kentucky, Louisiana, Maryland, Michigan, Minnesota, Missouri, Mississippi, Bắc Carolina, Nebraska, New Jersey, New York, Ohio, Oklahoma, Pennsylvania, Texas, Virginia, Wisconsin và Wyoming.

Capture

 

 

Cảnh báo thu hồi cho biết: “Những người bị dị ứng hạnh nhân có thể có nguy cơ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng nếu họ tiêu thụ những sản phẩm này”.

Nhà chế biến sữa cho biết vấn đề này được phát hiện trong các chương trình kiểm tra chất lượng định kỳ, do đó, có khả năng sẽ chỉ có một lượng nhỏ hạnh nhân tồn tại trong các sản phẩm liên quan.

Báo cáo cho biết cho đến nay vẫn chưa có ca bệnh nào được ghi nhận liên quan tới các sản phẩm sữa được nêu trên.

Lactaid, một nhãn hiệu sữa không chứa lactose, được làm từ sữa bằng cách bổ sung enzym lactase, giúp phân hủy lactose, giúp dễ tiêu hóa hơn.

Capture 1

 

Theo tìm hiểu của PV, các sản phẩm sữa Lactaid cũng được bán rộng tãi trên các sàn thương mại điện tử. Do đó, người tiêu dùng nếu có nguy cơ bị dị ứng nên cẩn trọng khi mua các sản phẩm này.

Dị ứng hạt cây là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Các triệu chứng do dị ứng hạt cây có thể từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

Trên trang web của FDA cũng cho biết, luật yêu cầu nhãn thực phẩm “xác định nguồn thực phẩm của tất cả các chất gây dị ứng thực phẩm chính được sử dụng để sản xuất thực phẩm”. Điều này bao gồm các loại hạt cây khác nhau như hạnh nhân, quả hồ đào và quả óc chó.

Tại Việt Nam, nhãn hàng hóa cũng được quy định phải thể hiện rõ các thành phần nguyên liệu kể cả chất phụ gia dùng để sản xuất ra hàng hóa và tồn tại trong thành phẩm kể cả trường hợp hình thức nguyên liệu đã bị thay đổi. Trường hợp tên của thành phần được ghi trên nhãn hàng hóa để gây sự chú ý đối với hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 13 của Nghị định này.

Nhãn sản phẩm cũng được yêu cầu ghi rõ thành phần định lượng là ghi thành phần kèm định lượng của từng thành phần. Tùy theo tính chất, trạng thái của hàng hóa, thành phần định lượng được ghi là khối lượng của thành phần đó có trong một đơn vị sản phẩm hoặc ghi theo một trong các tỷ lệ: Khối lượng với khối lượng; khối lượng với thể tích; thể tích với thể tích; phần trăm khối lượng; phần trăm thể tích. Trường hợp thành phần hàng hóa được định lượng bằng các đại lượng đo lường phải ghi định lượng theo quy định của pháp luật Việt Nam về đo lường.

Khánh An

Link nội dung: https://itoday.vn/sua-lactaid-bi-thu-hoi-so-luong-lon-do-nguy-co-gay-di-ung-a457296.html