Thuốc phòng COVID-19 Evusheld bị ngừng cấp phép lưu hành, nguyên nhân do đâu?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông báo về việc ngừng cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc phòng COVID-19 Evusheld. Nguyên nhân được đưa ra là do sản phẩm hiện không chứng minh được hiệu quả đối với dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron.

Ngày 26/1, FDA đã ra thông báo dừng cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc dự phòng COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng Evusheld do không hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 hiện đang lây lan mạnh ở Mỹ.

Theo đó, thông báo dừng cấp phép trên được FDA đưa ra vài tuần sau khi cơ quan này cho biết Evusheld không có hiệu quả đối với dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron, biến thể đang gây lây nhiễm cho 61% số ca bệnh ở Mỹ.

FDA cho biết trong bối cảnh Evusheld chỉ có tác dụng đối với chưa đến 10% các dòng phụ gây lây nhiễm tại Mỹ, việc ngừng cấp phép sử dụng loại thuốc này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bệnh nhân có thể bị các tác dụng phụ do sử dụng thuốc, như phản ứng dị ứng.

Theo thông cáo báo chí của nhà sản xuất Evusheld AstraZeneca, dữ liệu từ phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc này không hiệu quả đối với nhiều dòng phụ của biến thể Omicron, trong đó có 3 dòng phụ đang lây nhiễm chủ yếu ở Mỹ là XBB.1.5, BQ.1.1 và BQ.1.

Sự biến đổi liên tục của virus SARS-CoV-2 đang khiến các phương pháp điều trị tương tự khác trở nên lỗi thời.

Trước đó, vào tháng 11/2022, FDA cũng ra quyết định về việc tạm dùng cấp phép cho liệu pháp kháng thể đơn dòng Bebtelovimab với lý do tương tự.

Hiện, FDA khuyến cáo bệnh nhân có các triệu chứng của COVID-19 nên tìm kiếm những phương pháp điều trị như Paxlovid, Remdesivir hoặc Molnupiravir, được chứng minh vẫn có hiệu quả trong điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, FDA cũng khuyến cáo các cửa hàng dược phẩm nên giữ lại thuốc Evusheld còn tồn kho, phòng trường hợp các biến thể mà thuốc này có tác dụng trở nên phổ biến trong tương lai.

Tại Việt Nam, biến thể XBB của Omicron đã được ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh vào cuối năm 2022, tuy nhiên, dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron vẫn được xác nhận chưa thể xâm nhập vào Việt Nam.

Mặc dù vậy, giới chức y tế Việt Nam vẫn chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp phòng, chống cần thiết để có thể kịp thời đối phó với những diễn biến mới nhất của tình hình dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Hải An

Link nội dung: https://itoday.vn/thuoc-phong-covid-19-evusheld-bi-ngung-cap-phep-luu-hanh-nguyen-nhan-do-dau-a447368.html