MeeyLand tự nói gì về mình?

MeeyLand có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land. Địa chỉ trụ sở chính của công ty: Tầng 4-5 Tòa nhà 97–99 Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Công ty này được cấp giấy phép hoạt động vào ngày 15/8/2019, với ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Người đại diện pháp luật của MeeyLand là ông Hoàng Mai Chung - Tổng Giám đốc. Những lời quảng cáo "có cánh" về ông Hoàng Mai Chung như: Chuyên ngành Công nghệ thông tin; Chuyên gia bất động sản 20 năm kinh nghiệm quản lý điều hành doanh nghiệp; Am hiểu Truyền thông – Quản trị tài chính – Quản trị Nhân sự; Leader code 15 năm; Nghề bất động sản 9 năm; Điều hành doanh nghiệp 20 năm....

Ông Hoàng Mai Chung - Tổng Giám đốc của MeeyLand
Ông Hoàng Mai Chung - Tổng Giám đốc của MeeyLand

Meey Land là hệ sinh thái công nghệ bất động sản, hay còn được gọi với tên đầy đủ là hệ sinh thái công nghệ bất động sản Meey Land. Công ty này giới thiệu, hệ sinh thái Công nghệ Bất động sản Meey Land được tạo thành từ 26 sản phẩm. Những sản phẩm này sẽ phục vụ nhà môi giới, nhà đầu tư, người mua, người bán để mua bán, trao đổi, đầu tư bất động sản có hiệu quả nhất.

Hiện tại hệ sinh thái đã ra mắt 5 sản phẩm đầu tiên: Cổng thông tin bất động sản trực tuyến – website meeyland.com và app Meey Land, Meey Ads – Nền tảng tạo và quản lý quảng cáo trên Google và Facebook, Meey Page – nền tảng thiết kế landing page dành riêng cho lĩnh vực bất động sản, Meey Map- Nền tảng bản đồ và tra cứu quy hoạch bất động sản và Meey CRM – Ứng dụng quản lý khách hàng và kho hàng dành riêng cho nhà môi giới bất động sản.

Bên cạnh đso, Công ty còn giới thiệu: "Meey Land là một Hệ sinh thái cung cấp cho thị trường bất động sản các giải pháp đột phá kết hợp ba lĩnh vực Công nghệ – Bất động sản – Tài chính. Áp dụng những công nghệ 4.0 hàng đầu như Big Data, AI (Trí tuệ nhân tạo), Blockchain, Hệ sinh thái hướng đến mục tiêu là sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho Khách Hàng....

Đáng chú ý về ứng dụng Blockchain mà Meey Land đưa vào hoạt động kinh doanh trong suốt thời gian qua chưa có khung pháp lý rõ ràng và được nhiều chuyên gia nhận định tiềm ẩn rủi rro cho khách hàng và nhà đầu tư.

Theo đó, các chuyên gia nhận định, mô hình đầu tư "mua chung" BĐS trên nền tảng blockchain được phát triển gần đây tại Việt Nam đang tạo nguy cơ rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhìn nhận về phương thức mua chung bất động sản trên nền tảng Blockchain, luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group, cho rằng đây không phải là kinh doanh BĐS. Có ba cơ sở pháp lý rõ ràng mà ông Lộc cho rằng nhà đầu tư có thể tham chiếu.

Một là, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, kinh doanh bất động sản được hiểu là “việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng …” để sinh lợi, còn ở đây chỉ là đầu tư sở hữu token, hay đồng tiền do nền tảng tự phát hành.

Hai là, hợp đồng kinh doanh BĐS phải lập thành văn bản, phải đủ yếu tố cấu thành hiệu lực đảm bảo quyền lợi ích các bên.

Ba là, nhà đầu tư không có quyền sở hữu, chiếm hữu và sử dụng BĐS – trong khi đây là quyền cơ bản của người sở hữu tài sản theo Bộ luật Dân sự.

Song điều đáng chú ý là hoạt động đầu tư tài chính này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo luật sư Nguyễn Văn Lộc, trong quá trình mua BĐS trên nền tảng Blockchain, nhà đầu tư thường được yêu cầu chuyển tiền vào ví điện tử liên kết với nền tảng. Việc huy động tài chính thông qua ví điện tử bất hợp pháp có thể bị xem là huy động vốn trái phép vì hoạt động trung gian thanh toán bằng ví điện tử (bất kể do Việt Nam hay từ nước ngoài) đều phải được cấp phép.

Cùng quan điểm với ý kiến trên, ông Nguyễn Duy Phương - Chuyên gia tư vấn đầu tư cấp cao tại quỹ DG Investment cho rằng, đây là nền tảng của việc chứng khoán hóa BĐS hay mô hình của quỹ đầu tư tín thác BĐS. Do đó, với một loại hình đầu tư mà chưa có quy định thì mọi rủi ro khi có tranh chấp, khiếu kiện cá nhân sẽ gánh chịu hoàn toàn.

Luật sư Nguyễn Thanh Nhã, văn phòng luật sư BĐS cũng đưa ra cảnh báo về việc nhà đầu tư đang có thể bị nhầm lẫn trong khái niệm ở đây. Nhìn qua các mô hình được giới thiệu với cái gọi là “blockchain BĐS” hiện nay thực ra đây chỉ là công nghệ fintech về huy động vốn dưới dạng hợp đồng hợp tác kinh doanh. Cụ thể hơn đó là việc chẻ nhỏ thành các phần vốn góp để huy động vốn hợp tác đầu tư linh hoạt hơn. Các ứng dụng được tung ra chỉ làm thay cho các hợp đồng hợp tác bằng giấy. Những người tham gia đầu tư nên hiểu rằng người góp vốn hoàn toàn không sở hữu, đứng tên BĐS, cũng không sở hữu phần vốn hoặc cổ phần của công ty. Đây là một rủi ro mà các nhà đầu tư cần lường trước.

Mặc dù được xem là một xu hướng đầu tư phổ biến trên thế giới nhưng tại Việt Nam, hình thức đầu tư BĐS qua Blockchain vẫn chưa có hành lang pháp lý để tránh rủi ro cho nhà đầu tư.

Từ bị tố phát hành tiền ảo...

Trươc đó, vào tháng 7/2020, Báo Lao Động phản ánh, để thực hiện cái gọi là “hệ sinh thái bất động sản”, Meeyland hiện đang thực hiện kêu gọi vốn đầu tư cộng đồng thông qua việc tung ra thị trường một đơn vị ảo được định danh là Mey. Theo đó để sở hữu Mey, nhà đầu tư phải thực hiện các bước đăng ký trở thành đối tác của Meeyland, nạp tiền và mua các gói đầu tư từ thấp nhất 10 USD (tương đương 88 Mey) đến trên 50.000 USD (tương đương trên 446 nghìn Mey).

Ở thời điểm chiều tối ngày 13/7/2020, một Mey đang được định giá là 0,1175 USD, tương đương 2.738 VND/Mey. Tuy nhiên để kích thích nhà đầu tư tham gia rót vốn qua việc mua Mey, doanh nghiệp này đưa ra một lộ trình giá tương lai đi kèm với một đồng hồ đếm ngược, cụ thể bước sang ngày 14.7, giá Mey sẽ tăng lên thành 0,1177 USD/Mey và sau đó sẽ tiếp tục tăng lên thành 0,1179 USD/Mey. Theo lộ trình “giá tương lai” mà Meeyland đưa ra, giá Mey sẽ còn tăng lên 0,85 USD và tiếp tục tăng lên 1,39 USD/Mey khi IPO.

Đáng chú ý, khi góp vốn vào dự án này, khách hàng chỉ được cấp một giấy chứng nhận điện tử cấp qua trang www.meeyinvest.com, trong đó chỉ ghi nhận vài thông tin cơ bản về tên chủ sở hữu, số Mey sở hữu mà không hề có chữ ký hay dấu xác nhận của doanh nghiệp phát hành và có thể hiểu là không hề có giá trị pháp lý. Sợi dây liên kết duy nhất giữa các nhà đầu tư với Meeyland lúc này là các dữ liệu điện tử được ghi nhận trong tài khoản cá nhân trên trang www.meeyinvest.com và theo đó phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động cũng như sự tồn tại của trang này.

Việc đầu tư góp vốn cộng đồng vào dự án của Meeyland được cho có nhiều rủi ro với nhà đầu tư. Ảnh: Meeyinvest.com
Việc đầu tư góp vốn cộng đồng vào dự án của Meeyland được cho có nhiều rủi ro với nhà đầu tư. Ảnh: Báo Lao Động

Điều gây bất ngờ là dù khẳng định “chúng tôi không phải hệ thống đa cấp” trên webiste nhưng doanh nghiệp này lại thực hiện chi thưởng hoa hồng rất lớn cho người giới thiệu nhà đầu tư mới. Cụ thể, với người giới thiệu trực tiếp (F1) sẽ được hưởng hoa hồng giới thiệu tương ứng với các gói đầu tư từ 10% đến 15%. Khi người giới thiệu trực tiếp mời được người mới (F2), người giới thiệu sẽ nhận được hoa hồng thiệu tương ứng với các gói đầu tư từ 1% đến 5%. Đây là hình thức trả hoa hồng khá phổ biến và đang được hầu hết các công ty đa cấp đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay áp dụng.

Điều đáng nói, theo một nhân viên phụ trách khách hàng đầu tư Mey, sau khi thực hiện việc góp vốn đầu tư, khách hàng sẽ được cấp một giấy chứng nhận điện tử cấp qua trang www.meeyinvest.com. Tuy nhiên, giấy chứng nhận điện tử mà phóng viên Báo Lao Động có được chỉ ghi nhận vài thông tin cơ bản về tên chủ sở hữu, số Mey sở hữu mà không hề có chữ ký hay dấu xác nhận của doanh nghiệp phát hành và có thể hiểu là không hề có giá trị pháp lý. Trong khi đó, số liệu mà doanh nghiệp này công bố cho thấy đến nay đã có gần 19.000 nhà đầu tư đã tham gia góp vốn với giá trị vốn hóa thị trường hiện lên đến trên 312 tỉ đồng.

Trả lời những thắc mắc của phóng viên Báo Lao Động xung quanh nghi vấn Meeyland đang thực hiện huy động vốn đa cấp qua nhiều lớp, ông Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Truyền thông của Meeyland - cho rằng, không thể nói Meeyland huy động vốn đa cấp bởi doanh nghiệp chỉ thực hiện chiết khấu cho người mua trực tiếp và thực hiện chi trả hoa hồng cho người giới thiệu đầu tiên. “Chúng tôi không thực hiện huy động vốn qua sâu tầng, nhiều tầng như mô hình hoạt động của DN đa cấp mà chỉ có trả hoa hồng cho người giới thiệu đầu tiên, tức là người ở trên cùng không ăn hoa hồng của người tiếp theo” - ông Dũng nói. Cũng theo lý giải của DN này, việc chi trả hoa hồng và tặng khách hàng điểm Mey là nhằm khuyến khích khách hàng giới thiệu giúp các khách hàng khác đầu tư vào dự án hệ sinh thái BĐS mà Meeyland đang triển khai.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cũng bác bỏ việc Mey là đồng tiền ảo bởi DN chỉ đưa ra điểm Mey chứ không phải là… đồng Mey. “Chúng tôi đưa ra điểm Mey và cho phép giao dịch trên một sàn giao dịch nội bộ làm nhằm chuẩn bị cho công tác đưa cổ phiếu của DN lên sàn trong thời gian tới” - vị này đồng thời cho biết, Meeyland không đặt nặng về việc phải huy động tiền bằng mọi giá và khi kêu gọi đầu tư đều phân tích rất kỹ với các nhà đầu tư. “Thực tế đến thời điểm này, tất cả các nhà đầu tư đến với chúng tôi đều tự nguyện và không có ai có ý kiến gì về việc này. Tất cả những việc chúng tôi đang làm là người thật và việc rất thật” - ông Dũng nói với phóng viên Báo Lao Động.

Tuy nhiên trước câu hỏi về việc quyền lợi, vốn góp của gần 19.000 nhà đầu tư góp vốn vào dự án sẽ được Meeyland bảo đảm như thế nào, GĐ Truyền thông của Meeyland cho hay, DN không cam kết trả lãi tháng cũng như không trả lãi cụ thể cho nhà đầu tư mà là theo hiệu quả của dự án. Dự án của Meeyland được chia làm 18 giai đoạn và hiện mới đang ở giai đoạn 4. “Tuy nhiên ở đây cũng phải nói thực rằng, đây là một dự án được triển khai theo hình thức StartUp thế nên nó cũng có những rủi ro” - ông Dũng nói.

Cũng theo phản ánh của Báo Lao Động vào ngày 22/7/2020 thì website huy động vốn cộng đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Meeyland (Meeyland) tại địa chỉ www.meeyinvest.com bất ngờ không thể truy cập trong các ngày gần đây.

Trước đó, đây là kênh huy động vốn của Meeyland nhằm thực hiện cái gọi là dự án hệ sinh thái bất động sản thông qua việc phát hành các gói đầu tư tính bằng ngoại tệ USD và quy đổi ra điểm Mey, với giá trị thấp nhất từ 10 USD đổi lấy 88 điểm Mey và đến trên 50.000 USD đổi lấy trên 446 nghìn điểm Mey.

Vào thời điểm trước ngày 20/7/2020, khi các nhà đầu tư vào doanh nghiệp này còn truy cập được vào website, trang www.meeyinvest.com cập nhật số liệu cho thấy có khoảng 19.000 nhà đầu tư đang góp vốn vào dự án với giá trị vốn hóa thị trường lên đến trên 312 tỉ đồng.

Tuy nhiên trong suốt ngày 21/7/2020 và kéo dài sang ngày 22/7/2020, nhiều nhà đầu tư vào dự án của Meeyland cho biết không thể truy cập được vào website nói trên và việc này khiến các nhà đầu tư hoang mang về số phận nguồn tiền đầu tư góp vốn trước đó vào doanh nghiệp này hiện nay ra sao.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, một tài khoản có tên “… Meeyland” trên mạng xã hội Facebook đưa thông tin, kênh huy động vốn này hiện đã được chuyển sang tên miền mới có địa chỉ là www.hoangmaichung.com. Sử dụng tài khoản của một nhà đầu tư, PV Báo Lao Động vẫn có thể sử dụng tên và mật khẩu cũ để đăng nhập vào website mới www.hoangmaichung.com tương tự như khi đăng nhập vào website www.meeyinvest.com trước đó.

Lúc này, trên giao diện chính của website mới xuất hiện thông báo chính thức về việc chuyển sang tên miền mới với lý do việc chuyển tên miền lần này là nhằm “tăng trách nhiệm cá nhân, doanh nghiệp và phù hợp với quy định của pháp luật”.

Việc góp vốn của các nhà đầu tư bằng việc dùng tiền mặt mua đồng Meey của MeeyLand đã được chuyển sang
Việc góp vốn của các nhà đầu tư bằng việc dùng tiền mặt mua đồng Mey của MeeyLand đã được chuyển sang website mới www.hoangmaichung.com.

Việc Meeyland đột ngột chuyển tên miền kênh gọi vốn sang tên hoàn toàn mới khiến không ít nhà đầu tư vào dự án tỏ ra hoang mang và lo lắng, đặc biệt là tên miền gọi vốn mới không gắn kèm với thương hiệu Meeyland hay MeeyInvest như trước đó mà là một tên miền hoàn toàn mới mang tên của một cá nhân.

Theo dữ liệu chủ sở hữu tên miền của Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET (Cầu Giấy - Hà Nội, được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp mã số thuế 010358…. ngày 11.3.2009), tên miền www.hoangmaichung.com được cấp đăng ký ngày 13/4/2018 và sẽ hết hạn vào ngày 28/3/2021. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, website này vẫn tồn tại. Chủ sở hữu tên miền này hiện tại là “Hoang Mai Chung” và một điểm khá trùng hợp là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Meeyland hiện nay là ông Hoàng Mai Chung.

Tới bị Bộ Công Thương "chỉ mặt" kinh doanh đa cấp không phép

Theo báo Dân Việt, về việc công ty Meey Land chi trả hoa hồng theo mô hình đa cấp, theo Phó Tổng giám đốc Meey Land Đỗ Thị Hường, thông tin này hoàn toàn suy diễn. Theo bà Hường, việc gọi vốn cộng đồng là của cá nhân ông Hoàng Mai Chung. Cách thức ông Chung gọi vốn cộng đồng cũng không phải là đa cấp, mà trên thực tế áp dụng phương thức Affiate Marketing (tiếp thị liên kết), tức trả hoa hồng cho khách hàng để khách hàng thay mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

"Việc này ông Chung chỉ trả duy nhất một lần cho khách hàng giới thiệu với mức khoảng 8-10%, chứ không phải nhiều nhánh, nhiều tầng. Ông Chung cũng không kêu gọi góp vốn bằng mọi giá, hay cam kết trả lãi suất cao, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Việc trả hoa hồng là thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nay, có khoảng 20 nghìn nhà đầu tư góp tiền cho ông Chung nhưng chưa ai nhận được bất cứ đồng tiền lãi nào. Ngược lại, tất cả đều cam kết đồng hành lâu dài", bà Hường trả lời báo Dân Việt vào tháng 2/2021.

Bà Hường cũng khẳng định, Meey Land là doanh nghiệp đại chúng nên buộc phải minh bạch hóa toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp và các bản báo cáo tài chính: báo cáo thuế, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo dòng tiền…đầy đủ trên website và tại hệ thống kiểm soát của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Các hoạt động của Meey Land là thực chất, người thật, việc thật.

Cảnh báo của Bộ Công thương về một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép trong đó có MeeyLand.
Cảnh báo của Bộ Công thương về một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép trong đó có MeeyLand.

Tuy nhiên, ngược lại với những lời khẳng định chắc nịch của nhiều lãnh đạo MeeyLand rằng doanh nghiệp này không hề kinh doanh đa cấp, nhưng khi cơ quan chức năng lên tiếng thì sự thật hoàn toàn ngược lại.

Cụ thể, cuối tháng 1/2022, Bộ Công thương cho biết đã thu thập được một số thông tin, tài liệu phản ánh dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép thông qua các hình thức sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử và các ứng dụng kiếm tiền online. Trong đó, đối với hình thức thương mại điện tử: AI Cloud shopping, MeeyLand, 5Billionsales.com; bcasolutions.vn; X3gonvietnam (Công ty Cổ phần Kết nối Thương hiệu); Lion King Academy (hocvienvuasutu.com); liên quan đến 21dollars.net (quickwallet, quickmart.vn, quickwallet.app); vital4u(vital4u.net, vitalenzyme.com, vital4u.com.vn); liên quan đến MyAldaddinz (kozyla app, zobuys.com)...

Website thương mại điện tử thành trang tin tổng hợp không dẫn nguồn và bị xử phạt

Liên tục quảng cáo và hoạt động như một sàn thương mại điện tử từ nhiều tháng qua, Meeyland cũng đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động Sàn Thương mại điện tử tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số - Bộ Công thương như đều bị từ chối, nguyên văn văn bản trả lời cơ quan báo chí của Cục thương mại điện tử như sau: “Công ty Meeyland có mã số thuế 0108867454, do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp, địa chỉ tại Tầng 5 tòa nhà 97-99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Công ty Meeyland cung cấp dịch vụ thương mại điện tử qua website meeland.com theo hình thức Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) theo qui định tại Khoản 2 điều 25 nghị ddinihj 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Ngày 2/01/2020, Công ty Meeyland tiến hành thủ tục đăng kí website cung cấp dịch vụ TMĐT cho website meeyland.com với Bộ Công thương. Qua kiểm tra, rà soát, Cục TMĐT và KTS nhận thấy Công ty Meeyland quảng bá wesite meeyland như là một công cụ huy động vốn có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị cấm trong thương mại điện tử qui định tại Điều 4 của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, nên đã 02 lần từ chối Hồ sơ website theo qui định”. Sau khi bị Cục TMĐT Bộ Công thương từ chối, Meeyland đã nộp hồ sơ xin cấp phép meeyland.com thành trang thông tin điện tử tổng hợp vào ngày 14/12/2020.

Tiếp tục hoạt động như Sàn thương mại điện tử, quảng cáo, chào gọi các nhà đầu tư: “Website Meeyland.com là Cổng thông tin bất động sản trực tuyến phục vụ các nhu cầu: - Đăng tin mua bán/cho thuê/sang nhượng BĐS, - Đăng tin giới thiệu các dự án,..” mặc dù hoạt động này chưa được cơ quan quản lý là Cục TMĐT cấp phép theo luật định, không hiểu vì lí do gì vẫn tồn tại đến bây giờ!

Trang chủ Meeyland.com từng bị xử phạt
Trang chủ Meeyland.com.

Một thời gian ngắn, sau khi được cấp phép hoạt động trang tin tổng hợp, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Meeyland với nội dung: “Công ty Meeyland đã thực hiện không đúng qui định trong giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp, cụ thể: theo giấy phép số 4232/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2020, Công ty Meeyland được cung cấp thông tin tổng hợp từ các nguồn tin chính thức theo qui định của pháp luật, qua kiểm tra thực tế tại chuyên mục: Mua bán, Thuê, cho thuê, sang nhượng cho người dùng đăng thông tin rao bán bất động sản, cho thuê nhà; chuyên mục Tin tức có các bài viết không ghi nguồn trích dẫn, hoạt động không đúng qui định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ”.