EU thông báo kiểm tra nghiêm ngặt 7 loại rau quả nhập khẩu từ Việt Nam

Admin
Từ ngày 15/11/2021, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật của EU với các loại rau quả nhập khẩu từ Việt Nam như sau: Rau mùi 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp 50%, hạt tiêu 50%

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, Ủy ban châu Âu vừa đăng công báo Quy định số 2021/1900, ban hành ngày 27/10/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

 

Theo đó, từ ngày 15/11/2021, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm và hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam là: Rau mùi 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp từ 50%, hạt tiêu 50% và thanh long 10%. 

tm-img-alt

Ảnh minh họa.

 

Định kỳ cứ 6 tháng một lần, Ủy ban châu Âu sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bộ Công thương cho biết, thời gian qua, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang EU có nhiều tiến triển tích cực, tăng trưởng bình quân hàng năm gần 20%. Tính riêng 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả, trái cây của Việt Nam sang EU đạt 88,5 triệu USD.

Xuất khẩu nông sản của nước sang EU đã được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA).

Trong đó, các nhóm sản phẩm như: Chanh leo, nhãn, vải, măng cụt, mít, ổi, rau gia vị, khoai lang... đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường EU. Tuy nhiên, hiện kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào EU hiện mới chỉ đạt khoảng 150 triệu USD, tương đương 0,36% lượng nhập khẩu của EU.

EU là thị trường phát triển và khó tính, có các quy định chặt chẽ về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Do đó, rau quả Việt Nam sang EU vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do tính đồng bộ và liên kết trong sản xuất chưa cao, thiếu vùng sản xuất quy mô lớn đảm bảo chất lượng cũng như nguồn cung ổn định, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển logistics từ Việt Nam sang EU quá cao nếu đi đường hàng không, làm ảnh hưởng đến giá thành phân phối các sản phẩm rau quả trái cây tại thị trường này, giảm khả năng cạnh tranh so với các đối thủ như Nam Mỹ, châu Phi và Tây Á.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết: "Khu vực thị trường EU ngày càng chú trọng nhập khẩu các sản phẩm rau quả hữu cơ, áp dụng tiêu chuẩn chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm, đề cao trách nhiệm xã hội và môi trường, cũng như đạo đức kinh doanh.

Do vậy, chiến lược thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang EU cần được xây dựng tổng thể, toàn diện, tiến tới định vị thương hiệu mới của nông nghiệp Việt Nam là minh bạch, trách nhiệm và bền vững".

SHTT